Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN phát sóng hôm 18-4, ông Sullivan nói: "Chúng tôi đã liên lạc với chính phủ Nga. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đang cân nhắc một số biện pháp có thể thực hiện nhưng không công khai vào thời điểm này. Sẽ có hậu quả nếu ông Navalny chết".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price kêu gọi nhà chức trách Nga để ông Navalny được chăm sóc y tế, trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi Moscow thả ông này ngay lập tức và vô điều kiện.

Người phát ngôn của ông Navalny, Kira Yarmysh, hôm 17-4 nói rằng ông Navalny có thể "chết trong vài ngày” sau khi tuyệt thực trong tù. Bác sĩ của ông Navalny, bà Anastasia Vasilieva, đăng tải một bản sao chụp kết quả xét nghiệm máu của ông Navalny cho thấy nồng độ kali rất cao, báo hiệu suy thận và khả năng suy tim.

Nga và phương Tây căng thẳng vụ ông Navalny - Ảnh 1.

Ông Navalny. Ảnh: Toà án quận Babuskinsky

Sau khi phàn nàn về chứng đau lưng và chân cấp tính, ông Navalny bắt đầu tuyệt thực vào ngày 31-3 để yêu cầu được chăm sóc đặc biệt. Trong một bài đăng trên tài khoản Instagram của ông Navalny hôm 16-4, các đồng minh của ông cho hay một quan chức nhà tù đã cảnh báo rằng xét nghiệm máu cho thấy sức khỏe của ông “bị suy giảm mạnh” và ông sẽ bị bức thực nếu không chấm dứt tuyệt thực.

Theo hãng tin Bloomberg, vấn đề sức khỏe của ông Navalny làm dấy lên những lời chỉ trích ngày càng tăng ở phương Tây. Tổng thống Mỹ Joe Biden khi được hỏi về tình trạng của ông Navalny hôm 17-4 đã trả lời: "Điều đó hoàn toàn không công bằng".

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas nói với tờ Bild rằng sức khỏe của thủ lĩnh đối lập Nga là một vấn đề “rất đáng quan tâm”, đồng thời cho biết Berlin yêu cầu Moscow chăm sóc y tế đầy đủ cho ông Navalny.

Đáp lại, Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin khẳng định: "Dĩ nhiên là ông ta sẽ không được phép chết trong tù". Theo đài BBC, ông Kelin nói thêm rằng ông Navalny "hành xử như một kẻ quá khích" và "bịa đặt chuyện bệnh tật để thu hút sự chú ý".

Nhà ngoại giao Nga cho rằng nếu ông Navalny hành xử bình thường thì sẽ "có cơ hội được thả sớm". Ông Navalny đang thụ án 2,5 năm tù giam vì các tội danh biển thủ trước đây.

Nga trục xuất các nhà ngoại giao Czech

Nga hôm 18-4 yêu cầu 20 nhà ngoại giao Czech rời nước này trong vòng 1 ngày để đáp trả việc Praha trục xuất 18 nhà ngoại giao của Moscow. 18 nhà ngoại giao này bị Czech xác định là "gián điệp cho một cơ quan tình báo quân sự liên quan đến vụ nổ kho đạn năm 2014".

Theo AP, Đại sứ Czech Vitezslav Pivonka được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga vào tối 18-4 và được thông báo rằng 20 nhà ngoại giao Czech phải rời đi trước tối 19-4.

2

Đại sứ quán Nga tại Praha. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa