Trước đó, ông Navalny và nhóm của ông đã tung ra một video cáo buộc cung điện trị giá hơn 1 tỉ USD này thuộc sở hữu của Tổng thống Putin. Video đó đã được xem hơn 103 triệu lần. Tổng thống Putin đã bác bỏ quyền sở hữu đối với tòa lâu đài đó.

Theo Reuters, sau khi bán cổ phần của mình trong công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt Stroygazmontazh vào năm 2019 với số tiền mà nhật báo kinh doanh RBC cho là 990 triệu USD, ông Rotenberg nói đã mua cung điện 2 năm trước.

Trong phỏng vấn với đài Mash Telegram, ông Rotenberg nói: "Chuyện này hiện sẽ không còn là một bí mật, tôi là người mua. Đây là một tòa nhà phức tạp và có rất nhiều chủ nợ nhưng tôi đã dàn xếp để mua được nó". 

Doanh nhân này không cung cấp thông tin về tiền bạc liên quan đến vụ mua bán trên, cũng như nguồn tiền đó được ông huy động từ đâu.

Doanh nhân Nga tuyên bố sở hữu lâu đài giam giữ chính trị gia đối lập - Ảnh 1.

Doanh nhân Nga đã lên tiếng xác nhận là chủ nhân của cung điện hơn 1 tỉ USD gần Biển Đen. Ảnh: YouTube

Doanh nhân Nga tuyên bố sở hữu lâu đài giam giữ chính trị gia đối lập - Ảnh 2.

Hình ảnh 3D nội thất của cung điện cho thấy có phòng trò chơi điện tử (ảnh), spa và nhà hát bên trong cung điện, cùng với một sân băng dưới lòng đất. Ảnh: YouTube

Tỉ phú Rotenberg quen biết Tổng thống Nga từ thuở nhỏ và là một trong những người bạn thân của ông Putin. Ông cũng là một nhân vật có ảnh hưởng ở Nga. Ông là đồng sở hữu SGM, tập đoàn chuyên xây dựng các cơ sở hạ tầng như đường ống dẫn khí đốt.

Năm 2014, Mỹ và các cường quốc phương Tây khác đã đưa ông Rotenberg, cũng như nhiều quan chức và giám đốc điều hành doanh nghiệp Nga khác, vào danh sách đen sau khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3-2014.

Doanh nhân Nga tuyên bố sở hữu lâu đài giam giữ chính trị gia đối lập - Ảnh 3.

Tổng thống Vladimir Putin và doanh nhân Arkady Rotenberg, người tuyên bố sở hữu cung điện sang trọng. Ảnh: AP

Chính trị gia đối lập Navalny bị bắt giữ từ hôm 18-1 và sẽ bị tạm giam trong vòng 30 ngày vì cáo buộc vi phạm lệnh tạm tha của Nga. Ông bị bắt sau khi rời Đức để trở về Nga. Ông Navalny đến Đức để điều trị sau khi bị trúng độc vào tháng 8-2020.

Sau khi chính trị gia này bị bắt, hàng ngàn người đã biểu tình trên khắp nước Nga hồi cuối tuần trước để yêu cầu chính quyền thả ông. Những người ủng hộ Navalny dự định tổ chức thêm các cuộc biểu tình mới tại Nga vào ngày 31-1. Chính quyền tuyên bố tập trung đông người là bất hợp pháp và cảnh báo sẽ trấn áp biểu tình.

Huệ Bình