Hãng tin ITAR-TASS dẫn lời ông Pushkov cho hay: “Nga phải và sẽ nêu vấn đề lên các tổ chức quốc tế gồm Hội đồng châu Âu (EC), Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) cũng như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để chỉ ra rằng những người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người hiện nắm quyền ở Kiev”.

Ông Pushkov cũng nói Moscow sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về ngôi mộ tập thể mới phát hiện gần khu vực Donetsk và dự định liên hệ với Tổng thư ký EC Thorbjoern Jagland để hối thúc làm sáng tỏ mọi chuyện.

Trước đó, ngày 23-9, lực lượng ly khai của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đi qua một kho gỗ cách khu vực Donetsk khoảng 60 km và tìm thấy 4 thi thể, trong đó có thi thể bị chặt đầu. Đáng nói là ngày 21-9, Vệ binh Quốc gia Ukraine từng có mặt tại khu vực phát hiện ngôi mộ.

Ông Aleksey Pushkov. Ảnh: ITAR-TASS
Ông Aleksey Pushkov. Ảnh: ITAR-TASS

Cũng tại miền Đông Ukraine, Nga đã rút một lượng lớn binh sĩ khỏi khu vực chiến sự nhưng vẫn để lại lực lượng đặc biệt, theo báo cáo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cùng thời điểm quân đội Kiev rút pháo hạng nặng ra khỏi miền Đông, phe ly khai thân Nga cũng hành động tương tự, bước đầu thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 5-9 tại Minsk – Belarus và dự thảo thiết lập vùng đệm phi quân sự ký ngày 20-9.

Tuy nhiên, giao tranh giữa 2 phía vẫn xảy ra tại một số địa điểm, đặc biệt là các cuộc pháo kích xung quanh sân bay TP Donetsk.

Kể từ khi xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine giữa tháng 4, hơn 3.000 người đã thiệt mạng, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc.

Các tay súng ly khai thân Nga kiểm tra khu vực thị trấn Zhdanivka, Đông Ukraine hôm 23-9. Ảnh: AP
Các tay súng ly khai thân Nga kiểm tra khu vực thị trấn Zhdanivka, Đông Ukraine hôm 23-9. Ảnh: AP

Trong khi đó, các nhà ngoại giao châu Âu cho biết các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York – Mỹ đã gặp gỡ hôm 23-9 để thảo luận tình hình Ukraine và các bước tiếp theo về lệnh trừng phạt Nga.

Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukaev gửi thư cho giám đốc thương mại của Ủy ban châu Âu và Ngoại trưởng Ukraine cảnh báo Moscow sẽ trả đũa vì Kiev phê chuẩn hiệp ước liên kết với EU.

Moscow đe dọa sẽ trả đũa bằng cách kết thúc mối quan hệ thương mại ưu đãi với Kiev dù EU và Ukraine đã đồng ý hoãn thỏa thuận thương mại tự do - nằm trong hiệp ước liên kết trên - đến cuối năm 2015.

P.Nghĩa (Theo ITAR-TASS, Wall Street Journal)