Đây là cuộc biểu tình chống chiến tranh đầu tiên ở Nga từ khi bắt đầu nổ ra xung đột tại miền Đông Ukraine.

Những người biểu tình, trong đó có các nhà hoạt động đối lập nổi bật, di chuyển qua trung tâm thủ đô để lên án vai trò của Moscow trong cuộc xung đột đã cướp đi gần 3.000 sinh mạng ở miền Đông Ukraine. Nhiều người mang cờ Ukraine, trang trí băng-rôn với khẩu hiệu “Không gây chiến tranh”, “Ukraine, chúng tôi ở bên bạn”...

Vladimir Kashitsyn, 44 tuổi, ngồi trên một chiếc xe lăn trả lời phóng viên: “Tôi tin rằng cuộc chiến đã bị (Tổng thống) Putin châm ngòi. Tôi muốn (ông) Putin dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine”. Người biểu tình tên Igor Yasin, 34 tuổi nói thêm: “Cuộc chiến này là một sự điên rồ, là tội ác chống lại Ukraine, cư dân Donbass và Nga”.

Người biểu tình mang cờ Ukraine, trang trí băng-rôn với khẩu hiệu để phản đối Nga can thiệp vào Ukraine. Ảnh: AP
Người biểu tình mang cờ Ukraine, trang trí băng-rôn với khẩu hiệu để phản đối Nga can thiệp vào Ukraine. Ảnh: AP
Một số vụ ẩu đả xảy ra giữa lực lượng Cảnh sát Moscow và người biểu tình. Ảnh: AP
Một số vụ ẩu đả xảy ra giữa lực lượng Cảnh sát Moscow và người biểu tình. Ảnh: AP

Khoảng 50.000 người tham dự cuộc biểu tình “Diễu hành hòa bình” hôm 21-9 được sự chấp thuận của chính quyền TP Moscow, theo những người dẫn đầu. Tuy nhiên, sở cảnh sát thành phố ước tính chỉ có 5.000 người. Một nhóm khoảng 1.000 người dân Nga cũng tham dự một cuộc biểu tình khác ở TP Saint Petersburg cùng ngày dù không được cho phép.

Giữa thời điểm này, thỏa thuận ngừng bắn ký kết từ ngày 5-9 giữa phe ly khai thân Nga và quân chính phủ Urkaine vẫn chưa hoàn toàn phát huy hiệu lực. Tại vùng Donetsk và Luhansk ở miền Đông, quân đội Kiev tuyên bố họ sẽ không rút lui khỏi tiền tuyến theo dự thảo thiết lập vùng đệm phi quân sự mà 2 phía ký kết hôm 20-9.

Andriy Lysenko, người phát ngôn Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, đưa ra phát biểu trên một ngày sau khi phe ly khai và quân chính phủ ký kết dự thảo. Ông Lysenko cho biết thêm ngày 21-9, 2 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và ít nhất 8 người khác bị thương trong vòng 24 giờ sau khi dự thảo vùng đệm được thông qua tại Minsk – Belarus. 40 phiến quân cũng bị giết chết, trong khi sân bay TP Donetsk hứng chịu pháo kích từng đợt.

Thêm vào đó, ông Lysenko tố phe ly khai thân Nga bắn vào quân chính phủ tại 22 địa điểm khác nhau ở miền Đông trong ngày 20-9. Ông Lysenko khẳng định: “Nếu (lực lượng Ukraine) rút lui, nó phải được thực hiện đồng thời cùng với sự rút quân của Nga”.

Một địa điểm dân cư ở TP Donetsk bị pháo kích tàn phá. Ảnh: AP
Một địa điểm dân cư ở TP Donetsk bị pháo kích tàn phá. Ảnh: AP

Tổng cộng 37 dân thường và binh lính Kiev đã thiệt mạng sau ngày 5-9 đến nay. Phía quân nổi dậy chưa có báo cáo thương vong. Liên Hiệp Quốc thống kê được con số gần 2.900 người bị giết chết trong cuộc xung đột từ giữa tháng 4.

Một chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO, tướng Mỹ Philip Breedlove cho rằng thỏa thuận ngừng bắn ngày 5-9 tại Minsk “chỉ tồn tại trên danh nghĩa” và khẳng định bộ binh Nga vẫn còn hoạt động bên trong lãnh thổ Ukraine.

P.Nghĩa (Theo The Sydney Morning Herald, RFERL, Global Post, AP)