Ngân hàng Mỹ nộp phạt 13 tỉ USD

Tin mới

20/11/2013 20:32

Ngân hàng Mỹ JP Morgan hôm 19-11 đồng ý nộp phạt 13 tỉ USD để dàn xếp các vụ kiện lừa dối nhà đầu tư trong thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng nhà ở. Đây là thỏa thuận dàn xếp có giá trị lớn nhất giữa chính phủ Mỹ và một doanh nghiệp.

JP Morgan bị điều tra vì rao bán chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp cho các nhà đầu tư mà không cho họ biết phần lớn số chứng khoán này có chất lượng kém, theo Bộ Tư pháp Mỹ.
 
Ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, trong vòng vây giới truyền thông
Ảnh: Bloomberg
 
JP Morgan thừa nhận đã cung cấp những nhận định sai cho công chúng nhưng cho rằng mình không phạm pháp. Dù vậy, ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành ngân hàng, nói họ hài lòng khi đạt được thỏa thuận nói trên.

Theo đài BBC, khoảng 4 tỉ USD sẽ được dùng để đền bù cho các chủ nhà chịu thiệt hại vì thông tin của JP Morgan. 7 tỉ USD khác dùng để dàn xếp các vụ kiện dân sự tại tòa án liên bang và tiểu bang liên quan đến những chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp kém chất lượng mà ngân hàng này bán ra cũng như bồi thường cho những nhà đầu tư mua chúng. 2 tỉ USD còn lại là tiền phạt nộp cho chính phủ Mỹ.

Thỏa thuận trên đã chấm dứt cuộc điều tra dân sự của chính phủ Mỹ đối với JP Morgan. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ vẫn tiếp tục cuộc điều tra hình sự đối với vụ việc.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI