Vụ việc được hé lộ hôm 17-8 trên tờ New York Times. Theo đó, một tài liệu mật của đội chống hối lộ thuộc Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy ngân hàng JP Morgan Chase đã tuyển dụng con trai của ông Đường Song Ninh – người hiện đang là chủ tịch Tập đoàn tài chính quốc doanh China Everbright. Và từ đây, JP Morgan Chase đã nhận được hàng loạt các gói hợp đồng từ China Everbright.


Đường Song Ninh - chủ tịch tập đoàn China Everbright. Ảnh: Reuters

Tờ báo uy tín nói trên của Mỹ còn cho biết thêm rằng một văn phòng của ngân hàng JP Morgan Chase ở Hồng Kông cũng tuyển dụng cô Trương Hi Hi, con gái của một quan chức đường sắt Trung Quốc có tên là Trương Thự Quan. Điều đáng nói là việc tuyển dụng diễn ra khi Tập đoàn Đường sắt của Trương Thự Quan chọn JP Morgan Chase làm đơn vị tư vấn vào năm 2007. Trương Thự Quan sau đó đã bị bắt vì liên quan tới một bê bối tham nhũng.

Theo tờ New York Times, tài liệu của SEC cũng chưa cho thấy bất cứ liên quan trực tiếp nào giữa chính sách tuyển dụng của JP Morgan Chase và hoạt động kinh doanh nào mà ngân hàng này theo đuổi. Cũng chưa có kết luận nào cho thấy các cậu ấm, cô chiêu nói trên không phù hợp với vị trí họ được tuyển dụng. Ngân hàng này cũng chưa bị cáo buộc chính thức.

Thông tin về cuộc điều tra nói trên đưa ra trong bối cảnh vừa mới tuần trước, 2 nhân viên của JP Morgan Chase bị cáo buộc gian lận trong một thương vụ trị giá 6,2 tỉ USD ở Mỹ.
Đỗ Quyên (Theo New York Times, BBC)