Ngày đẫm máu nhất ở Pakistan

Tin mới

11/01/2013 11:49

(NLĐO) – Ít nhất 115 người thiệt mạng khắp Pakistan trong một loạt vụ đánh bom ngày 10-1, biến ngày này trở thành ngày đẫm máu nhất tại nước này trong vòng gần 2 năm qua.

Trong số bốn vụ đánh bom, ba vụ xảy ra ở Quetta, thủ phủ tỉnh Baluchistan ở Tây Nam Pakistan, giáp giới Afghanistan và Iran. Vụ còn lại xảy ra ở khu vực Swat, Tây Bắc nước này.
 
Có đến 81 người tử vong và hơn 120 người bị thương trong 2 vụ nổ tại phòng chơi bi-a thuộc khu vực của người Hồi giáo dòng Shiite ở thành phố Quetta. Trong số những người chết có cả cảnh sát, nhà báo và nhân viên cứu nạn, những người có mặt tại hiện trường sau vụ nổ đầu tiên và hứng chịu vụ nổ thứ hai.
 
Hai vụ đánh bom đã làm thiệt hại nghiêm trọng tòa nhà 3 tầng nơi có phòng chơi bi-a và làm bùng phát một đám cháy. Bom nổ còn làm hư hại các cửa hàng, nhà cửa và văn phòng gần đó.
 
 
Hiện trường vụ đánh bom ở Quetta, tỉnh Baluchistan ngày 10-1. Ảnh: AP
 
Đây là một trong những ngày đẫm máu nhất trong 2 năm gần đây ở đất nước vốn đã quá quen thuộc với tình trạng bạo lực mà thủ phạm là những tín đồ Hồi giáo cực đoan, các phiến quân ly khai và các băng đảng tội phạm.
 
Lâu nay, những người Shiite thiểu số di cư từ Afghanistan sang Pakistan luôn mục tiêu tấn công của người Sunni cực đoan xem họ là dị giáo. Lashkar-e-Jhangvi, tổ chức phiến quân người Sunni, có mối quan hệ chặt chẽ với Taliban ở Pakistan, đã nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu vừa nêu ở Quetta.
 
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ các vụ tấn công kể trên cũng như tình trạng bạo lực khủng bố đang diễn ra ở Pakistan, đồng thời ông cho rằng không gì có thể biện minh cho những hành động tàn ác này và kêu gọi phải đưa các thủ phạm ra trước công lý.
 
Trong khi đó, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền chỉ trích gay gắt chính phủ Pakistan vì đã không làm tròn chức trách để trấn áp các vụ giết chóc và bảo vệ cộng đồng người Shiite ở nước này. Theo tổ chức này, hơn 400 người Shiite đã bị sát hại trong các vụ tấn công trong năm 2012.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Hiện trường các vụ đánh bom tại Quetta. Nguồn: BBC
Lục San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI