Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) bỏ phiếu có nên luận tội bà về cáo buộc sao nhãng nhiệm vụ dẫn đến tình trạng tham nhũng trong chương trình trợ giá lúa gạo hay không. Bà Yingluck sẽ bị luận tội nếu có 3/5 thành viên NLA bỏ phiếu thuận.

Theo báo The Nation, nếu các thành viên NLA bỏ phiếu một cách tự do, sẽ khó đạt được phiếu ủng hộ luận tội. Tuy nhiên, những người chỉ trích đoan chắc nhiều khả năng bà Yingluck sẽ bị luận tội và cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm. Lý do, hơn một nửa thành viên NLA là sĩ quan quân đội và cảnh sát (chiếm 118/220 ghế). Hầu hết thành viên NLA lại có quan hệ gần gũi với Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha. Nếu ông Prayuth công khai gợi ý về việc luận tội thì chắc hẳn con đường chính trị của bà Yingluck sẽ bị chặn lại.

Các tướng lĩnh Thái Lan đang nắm quyền điều hành đất nước cảnh báo họ sẵn sàng thiết quân luật để ngăn chặn mọi hành động chống đối cuộc bỏ phiếu ngày 23-1. Các chuyên gia nhận định việc luận tội bà Yingluck là nỗ lực cuối cùng nhằm loại bỏ ảnh hưởng chính trị của gia tộc Shinawatra vốn đã chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử diễn ra từ năm 2001.

 

Bà Yingluck Shinawatra rời khỏi trụ sở NLA hôm 22-1 Ảnh: REUTERS
Bà Yingluck Shinawatra rời khỏi trụ sở NLA hôm 22-1 Ảnh: REUTERS

 

Tự bảo vệ trước các thành viên NLA hôm 22-1, bà Yingluck cho rằng việc luận tội bà là sai trái bởi hiến pháp được dùng làm căn cứ cho những cáo buộc nêu trên đã bị chính quyền quân sự bãi bỏ. Bà Yingluck kêu gọi các thành viên NLA xem xét trường hợp của bà một cách công bằng và không nghe theo sự điều khiển của bất cứ ai.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe áo đỏ Jatuporn Prompan đề nghị những người ủng hộ kiên nhẫn. “Nếu không bình tĩnh, “áo đỏ” sẽ bị quy trách nhiệm trong trường hợp xảy ra sự cố. Ngày 23-1 không phải là ngày kết thúc mọi việc” - ông này nhấn mạnh.

Lục San