xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngày phán quyết của bà Yingluck

Lục San

Hôm nay, 23-1, được xem là “ngày phán quyết” đối với tương lai chính trị của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) bỏ phiếu có nên luận tội bà về cáo buộc sao nhãng nhiệm vụ dẫn đến tình trạng tham nhũng trong chương trình trợ giá lúa gạo hay không. Bà Yingluck sẽ bị luận tội nếu có 3/5 thành viên NLA bỏ phiếu thuận.

Theo báo The Nation, nếu các thành viên NLA bỏ phiếu một cách tự do, sẽ khó đạt được phiếu ủng hộ luận tội. Tuy nhiên, những người chỉ trích đoan chắc nhiều khả năng bà Yingluck sẽ bị luận tội và cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm. Lý do, hơn một nửa thành viên NLA là sĩ quan quân đội và cảnh sát (chiếm 118/220 ghế). Hầu hết thành viên NLA lại có quan hệ gần gũi với Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha. Nếu ông Prayuth công khai gợi ý về việc luận tội thì chắc hẳn con đường chính trị của bà Yingluck sẽ bị chặn lại.

Các tướng lĩnh Thái Lan đang nắm quyền điều hành đất nước cảnh báo họ sẵn sàng thiết quân luật để ngăn chặn mọi hành động chống đối cuộc bỏ phiếu ngày 23-1. Các chuyên gia nhận định việc luận tội bà Yingluck là nỗ lực cuối cùng nhằm loại bỏ ảnh hưởng chính trị của gia tộc Shinawatra vốn đã chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử diễn ra từ năm 2001.

 

Bà Yingluck Shinawatra rời khỏi trụ sở NLA hôm 22-1 Ảnh: REUTERS
Bà Yingluck Shinawatra rời khỏi trụ sở NLA hôm 22-1 Ảnh: REUTERS

 

Tự bảo vệ trước các thành viên NLA hôm 22-1, bà Yingluck cho rằng việc luận tội bà là sai trái bởi hiến pháp được dùng làm căn cứ cho những cáo buộc nêu trên đã bị chính quyền quân sự bãi bỏ. Bà Yingluck kêu gọi các thành viên NLA xem xét trường hợp của bà một cách công bằng và không nghe theo sự điều khiển của bất cứ ai.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe áo đỏ Jatuporn Prompan đề nghị những người ủng hộ kiên nhẫn. “Nếu không bình tĩnh, “áo đỏ” sẽ bị quy trách nhiệm trong trường hợp xảy ra sự cố. Ngày 23-1 không phải là ngày kết thúc mọi việc” - ông này nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo