Tổng thư ký NACC Sansern Poljeak tuyên bố ông sẽ yêu cầu OAG đệ trình cáo buộc hình sự đối với trường hợp của bà Yingluck lên tòa án tối cao trong vài ngày tới. Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể đối mặt với án tù tối đa 10 năm.

Bà Yingluck có thể đối mặt án tù 10 năm nếu bị kết tội. Ảnh: Bangkok Post
Bà Yingluck có thể đối mặt án tù 10 năm nếu bị kết tội. Ảnh: Bangkok Post

Trước đó, OAG đề nghị NACC lấy thêm lời khai của nhân chứng và thu thập chứng cứ để luận tội bà Yingluck. Ngoài bà Yingluck, cựu Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom và cấp phó cùng 19 người khác cũng phải ra tòa về tội hối lộ và bắt tay với 2 công ty Trung Quốc để thực hiện các giao dịch mờ ám.

Hai công ty này được xác định là Công ty xuất nhập khẩu vật dụng thể thao và văn phòng phẩm Quảng Đông cùng Công ty thương mại dầu mỏ và ngũ cốc Hải Nam – các đơn vị được mua lúa gạo trong chương trình trợ giá của chính phủ Thái Lan mà không gặp phải sự cạnh tranh từ các công ty khác.

NACC khẳng định hành vi của 21 bị cáo đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Hình sự và Luật chống tham nhũng quốc gia. Một thành viên của NACC, ông Vicha Mahakhun, cho biết hồ sơ của 21 bị cáo sẽ được chuyển tới OAG để truy tố trước pháp luật.

Cựu thủ tướng Thái Lan bị cáo buộc không hoàn thành trách nhiệm đối với chương trình thu mua lúa gạo, gây thiệt hại hàng 600 tỉ baht của chính phủ, theo báo Bangkok Post. Bà Yingluck đang bị Hội đồng lập pháp quốc gia luận tội. Ngày 23-1, hội đồng này sẽ bỏ phiếu để quyết định có trừng phạt bà Yingluck hay không. Nếu có, bà có thể bị cấm tham gia chính trị 5 năm.

P.Nghĩa (Theo Bangkok Post)