Ngay từ bây giờ, Đảng Pheu Thai cho rằng số phận của bà Yingluck đã được định đoạt. Theo ông Surapong Tovichakchaikul, thành viên nòng cốt của Pheu Thai, NLA thực ra đã có quyết định và thể hiện điều đó qua những câu hỏi trong phiên điều trần hôm 16-1, ngày mà bà Yingluck vắng mặt.

Ông Tovichakchaikul cho biết một số thành viên NLA, đặc biệt thuộc nhóm 40 thượng nghị sĩ “không ưa” bà Yingluck nên có khuynh hướng ủng hộ luận tội bà. Một nguồn tin thân cận Đảng Pheu Thai hôm 18-1 còn tiết lộ Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) đã bắt tay với NLA để chống bà Yingluck nhằm chấm dứt ảnh hưởng chính trị của gia tộc Shinawatra.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại phiên điều trần luận tội đầu tiên hôm 9-1. Ảnh: Bangkok Post
Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại phiên điều trần luận tội đầu tiên hôm 9-1. Ảnh: Bangkok Post

Trước những cáo buộc trên, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hôm 19-1 khẳng định không hề ra lệnh bỏ phiếu chống lại cựu Thủ tướng Yingluck. Trước đó 1 ngày, Tư lệnh Tối cao quân đội - tướng Worapong Sanganet - nhấn mạnh Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) cũng như chính phủ không đứng sau giật dây cuộc bỏ phiếu.

Bà Yingluck sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm nếu bị 3/5 thành viên NLA bỏ phiếu luận tội với cáo buộc lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo.

Xuân Mai