Ngày thảm họa của tổng thống Pháp

Tin mới

05/09/2014 11:56

(NLĐO) - Theo kết quả cuộc thăm dò do TNS Sofres tiến hành được công bố trên tạp chí Le Figaro hôm 4-9, tỉ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Pháp Francois Hollande giảm xuống mức thấp kỷ lục: 5% chỉ trong vòng 2 tháng qua.

Trong năm đầu cầm quyền, với nền kinh tế trì trệ cùng tỉ lệ thất nghiệp 10% khiến tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Hollande rơi thẳng xuống 16%, thấp hơn bất cứ nhà lãnh đạo nào của Pháp trước đó. Mặc dù đã đề ra các biện pháp nhằm vực dậy nền kinh tế vốn đang trong giai đoạn khó khăn, uy tín của ông Hollande vẫn không có cải thiện.

Đã vậy, ông còn xuất hiện không lấy gì làm đẹp đẽ trong cuốn sách mang tên Cảm ơn thuở bên nhau của tình cũ Valerie Trierweiler, người từng được mệnh danh là Đệ nhất tình nhân nước Pháp.

 

ARCHIVES. Valérie Trierweiler et François Hollande à lElysée le 18 décembre 2013.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và bà Valerie Trierweiler hồi tháng 12-2013

Ảnh: LEPARISIEN

 

Chính thức ra mắt hôm 4-9, cuốn hồi ký dài 320 trang mô tả tổng thống Pháp là người lạnh lùng, nhẫn tâm. Nhà lãnh đạo Đảng Xã hội dùng cả từ ngữ thô lỗ để mô tả người nghèo như “những kẻ không có răng”.

Lời cáo buộc ông Hollande chế nhạo người nghèo đã trở thành một trong những đề tài gây tranh luận với truyền thông bởi nó phá vỡ chân dung một nhà lãnh đạo thấu hiểu nỗi khổ của người dân nghèo mà tổng thống Pháp nỗ lực xây dựng thời gian qua.

Một số đồng minh chính trị của ông Hollande buộc phải lên tiếng chống đỡ cho ông trước lời phê bình trong cuốn sách.

Trong một động thái bất ngờ, Bộ trưởng Môi trường và Năng lượng Segolene Royal - người có 4 đứa con với ông Hollande và bị ông Hollande ruồng bỏ để đến với bà Trierweiler - đã lên tiếng bảo vệ tình cũ. “Ông ấy không phải như thế. Những lời buộc tội này hoàn toàn vô nghĩa” - bà Royal nói.

 

Trierweiler book on display in Paris (4 Sept)
Cuốn hồi ký 320 trang mô tả Tổng thống Pháp là người lạnh lùng, nhẫn tâm. Ảnh: REUTERS

 

Bình luận viên của Đài phát thanh RTL Alba Ventura nhận xét dù đây có phải là sự thật hay không thì đòn phản công của bà Trierweiler đang có nguy cơ “tàn phá” sự tín nhiệm ít ỏi còn lại của công chúng đối với ông Hollande.

Tương tự, bà Marine Le Pen, lãnh đạo Đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc, khẳng định ông Hollande và người tình cũ đang làm hoen ố hình ảnh của một vị tổng thống trong mắt công chúng.

Bồi thêm vào ngày ảm đạm của ông Hollande là việc tân Bộ trưởng Bộ Thương mại Thomas Thevenoud xin từ chức. Ông này thừa nhận “có vấn đề trong khai báo thuế” và bác bỏ thông tin rút lui vì “bất đồng chính trị”.

Hiện Pháp - nền kinh tế lớn thứ hai của châu Âu - đang vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế được coi là tồi tệ nhất kể từ khi ông Hollande lên nắm quyền hơn 2 năm trước.

H.Bình (Theo Reuters, BBC, Global Post, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI