Người này - tên Minh Quang Pham, 33 tuổi – đối mặt với phán quyết hôm 16-5 sau khi nhận tội khủng bố hồi tháng 1. Pham, bị dẫn độ từ Anh, thừa nhận có phục vụ nhóm Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập.

Tuy nhiên, âm mưu khủng bố sân bay Heathrow không được thực hiện. Pham bị bắt ở sân bay khi vừa trở về đây hồi tháng 7-2011 sau 6 tháng ở Yemen.

Theo các công tố viên, Pham có bằng đại học ngành thiết kế đồ họa và hoạt hình nên hắn có nhiệm vụ chỉnh sửa video và hình ảnh tuyên truyền cho tạp chí tiếng Anh Inspire của Al-Qaeda.

Nghi phạm khủng bố gốc Việt Minh Quang Pham. Ảnh: Department of Justice

Trong tiến trình bào chữa, luật sư của Pham – bà Bobbi Sternheim – cho biết thân chủ của mình vốn lên án chủ nghĩa khủng bố, chưa bao giờ có ý định tấn công bạo lực và không nên bị kết án hơn 30 năm tù. “Ông Pham bị người khác điều khiển, không có nhiệm vụ cụ thể và không có hành động khủng bố hay bạo lực thực sự” – bà Bobbi cho hay.

Tuy nhiên, phía công tố nhắc lại vụ Dzhokhar Tsarnaev - bị kết tội hồi tháng 4-2013 sau khi đánh bom trong cuộc đua marathon ở Boston – Mỹ. Tên này thừa nhận anh em hắn học cách chế tạo bom từ nồi áp suất trên chính tạp chí Inspire.

Các công tố viên nói tổ chức Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập kêu gọi các thành viên tấn công dân thường và đã thực hiện nhiều vụ ở nước ngoài, bao gồm vụ thảm sát tòa báo Charlie Hebdo ở Paris hồi tháng 1-2015 khiến hàng chục người chết.

Ngoài ra, Pham còn nhận được chỉ thị và hướng dẫn tại Yemen từ một thủ lĩnh Al-Qaeda tên Anwar Al-Awlaki. Tên này đã thiệt mạng trong một trận không kích ở Yemen hồi tháng 9-2011.

Theo các công tố viên, Al-Awlaki chỉ đạo Pham kích nổ bằng loại bom chế tạo từ hóa chất tại ga đến của sân bay quốc tế Heathrow, nơi có công dân Mỹ và Israel lui tới.

Bảo Hạnh (Theo ABC News)