Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, đối mặt với tổng cộng 30 tội danh sau khi thực hiện vụ nổ ngày 15-4, làm 3 người chết và hơn 260 người bị thương. Nạn nhân thứ 4 là một cảnh sát bị anh em Tsarnaev bắn chết trên đường chạy trốn. Theo hồ sơ buộc tội, anh em nhà Tsarnaev chế tạo bom từ nồi áp suất, thuốc nổ, ổ bi, đinh, keo dính, linh kiện điện tử và một số vật liệu khác. Dzhokhar Tsarnaev là người giúp đỡ anh trai bằng cách đặt và kích hoạt một quả bom.


Dzhokhar (trái) và người anh Tamerlan, 26 tuổi, tại hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: REUTERS


Dzhokhar đang bị giam giữ trong một nhà tù bệnh viện gần Boston kể từ khi bị bắt ngày 19-4.
Ảnh: BLOOMBERG

Theo lời luật sư Carmen Ortiz, anh em Tsarnaev chuẩn bị hơn 2 tháng cho vụ tấn công. Ông Ortiz nói thêm Dzhokhar và người anh Tamerlan, 26 tuổi, đã tập bắn, mua thiết bị điện trên mạng để chế tạo bom và tải sách hướng dẫn chế tạo chất nổ. Các công tố viên cho biết Dzhokhar còn đối mặt với các tội danh cướp xe và mua bán trái phép. Các công tố viên Mỹ cho biết nếu bị buộc tội, Dzhokhar có thể bị tù chung thân hoặc thậm chí tử hình.  

Tamerlan Tsarnaev bị giết trong vụ đấu súng với cảnh sát, còn Dzhokhar Tsarnaev bị thương khi chạy trốn. Dzhokhar đang bị giam giữ trong một nhà tù bệnh viện gần Boston kể từ khi bị bắt ngày 19-4.
Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP hồi tháng 5, mẹ của nghi can nói rằng con trai bà đã bình phục và có thể đi lại. Tuy nhiên, hôm 27-6, các quan chức từ chối bình luận về tình trạng của cậu ta. Sau khi gặp gia đình của các nạn nhân trong vụ tấn công, luật sư Ortiz nói: “Sức mạnh của họ thật phi thường. Tôi quyết làm hết sức để bảo vệ công lý không chỉ cho họ mà còn cho tất cả chúng ta”.
Các điều tra viên xem xét hiện trường vụ đánh bom hồi tháng 4. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo BBC)