Ông Zaur Dadaev tuần trước viết thư cho Tổng thống Putin bày tỏ nguyện vọng kể trên, đồng thời khẳng định bản thân vô tội. Người này cũng phàn nàn mình bị tra tấn và ép cung để nhận tội vụ sát hại ông Nemtsov tháng 2 vừa qua.

Trong thư, cựu binh sĩ Nga yêu cầu được tới Syria để chiến đấu chống IS nhằm chứng minh “lòng yêu nước” và “sự trong sạch”.

“Tôi nghe nói lực lượng không quân Nga đang hoạt động tại Syria. Nếu cần thiết, tôi muốn tham gia vào các chiến dịch quân sự ở Syria chống lại IS. Tôi muốn ông cho tôi một cơ hội để chứng minh sự vô tội của mình” – ông Dadaev viết.

Tuy nhiên, theo hãng tin Rosbalt, yêu cầu của Dadaev đã bị bỏ qua.

Ông Zaur Dadaev trong nhà tù. Ảnh: Reuters

Trước khi dính nghi án sát hại ông Nemtsov, ông Dadaev là phó chỉ huy tiểu đoàn Sever trực thuộc Bộ Nội vụ Nga. Đơn vị này đóng quân ở thủ đô Grozny – Chechnya, chuyên về nhiệm vụ chiến đấu với phe ly khai ở Chechnya cùng quân nổi dậy Hồi giáo ở vùng Bắc Caucasus.

Tháng 3-2015, ông này bị bắt và bước đầu thừa nhận giết cựu phó thủ tướng Nga, động cơ được cho là trả thù phát biểu kỳ thị của nạn nhân đối với đạo Hồi. Nhưng sau đó, ông Dadaev rút lại lời thú nhận và tố cáo mình bị ép cung.

Trong khi đó, ông Nemtsov là một thủ lĩnh đối lập thường phê bình Tổng thống Vladimir Putin. Đêm 27-2, ông bị bắn chết khi đang trên đường về nhà với bạn gái người Ukraine, ngay bên ngoài Điện Kremlin.

Năm người, trong đó có ông Dadaev, đã bị bắt giữ vì nghi có liên hệ với vụ giết người. 4 nghi can còn lại là Anzor Gubashev, Khamzat Bakhaev, Shadid Gabashev và Tamerlan Eskerkhanov.

P.Nghĩa (Theo Telegraph)