President Putin Holds Annual Q&A Session

Ảnh: Sputnik

Câu hỏi từ một cậu bé muốn trở thành tổng thống Nga: Ông ngủ bao nhiêu giờ/ngày?

Tổng thống Putin nói rằng cậu bé có mọi thứ để có thể trở thành tổng thống một khi có đảm bảo được những điều quan trọng là ngủ tốt và khỏe mạnh.

Câu hỏi về việc chuyển giao tàu chiến Mistral

TT Putin: Quyết định không chuyển giao tàu chiến Mistral theo hợp đồng là dấu hiệu không tốt. Đối với chúng ta, về mặt năng lực quốc phòng, điều đó không có ý nghĩa. Chúng ta ký hợp đồng nhằm trợ giúp các đối tác của chúng ta, để đảm bảo hoạt động đóng tàu được sôi động. Chúng ta đã lên kế hoạch sử dụng tàu chiến Mistral đó ở vùng Viễn Đông và hoạt động đó cũng không có gì quá gấp rút.

Chúng ta thậm chí không có kế hoạch bắt họ phải nộp phạt hay trả thêm tiền phụ phí. Đơn giản chúng ta chỉ muốn chi phí của chúng ta được bồi hoàn nếu số tàu đó không được chuyển giao.

Câu hỏi từ một cựu chiến binh Thế chiến II: Nước Nga có đồng minh không?

TT Putin dẫn lại lời của vua Alexander III từng nói rằng Nga chỉ có 2 đồng minh đó là Lực lượng Vũ trang và Hạm đội.

Chúng ta cần xác định các đe dọa: chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa bài ngoại, các tội ác có tổ chức… Nhiều quốc gia và nhiều cá nhân trên thế giới ủng hộ đấu tranh chống lại các đe dọa này.

BRICS không phải là một tổ chức quân sự, nhưng những nước này là bạn của chúng ta cũng như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Chúng ta sẽ không chống lại bất cứ ai nhưng chúng ta sẽ xây dựng quốc phòng để không ai chống lại nước Nga.

Câu hỏi về những cái chết của các chính trị gia ở Ukraine

TT Putin: Nếu Ukraine muốn trở thành một nước dân chủ, họ cần phải tìm ra thủ phạm của những vụ giết người đó. Tuy nhiên, châu Âu và Mỹ đang nhắm mắt làm ngơ trước việc này.

Câu hỏi từ Tổng biên tập báo Nezavisimaya Gazeta về quan hệ với phương Tây và chủ nghĩa dân tộc cực đoan

TT Putin: TT Putin: Quý vị có thể so sánh chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa bài ngoại. Chủ nghĩa dân tộc là một lực lượng tiêu cực đối với nước Nga. Riêng về chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chúng ta luôn luôn chống lại điều đó. Chúng ta khuyến khích quan hệ với tất cả các nước… Nước Nga luôn mở cửa với hợp tác với tất cả các nước muốn hợp tác với chúng ta.

Một nhà báo có tên Alexander từ Donbass đặt câu hỏi về có khả năng Donbass li khai khỏi Kiev hay không?

TT Putin: Tôi biết rằng những người sống ở Donbass là những người yêu nước và không muốn rời bỏ mảnh đất của mình dù nơi đó bị bắn phá dữ dội. Chúng ta có thể tìm các giải pháp nhằm khôi phục không gian chính trị riêng.

Quyền quyết định cuối cùng đối với tương lai của Donbass thuộc về những người sống tại đó.

Chiến tranh giữa Nga và Ukraine là điều không thể xảy ra.

Câu hỏi về chính sách đối ngoại của Nga với Ukraine

TT Putin: Chúng ta giúp đỡ Ukraine dù cho chính chúng ta cũng đang trong tình trạng khó khăn. Đó là sự giúp đỡ thực sự về kinh tế với hàng chục tỉ USD. Chúng ta đã có sự hợp tác gần gũi với Ukraine. Tôi hy vọng quan hệ này sẽ được khôi phục trong tương lai.

Thực trạng hiện nay là người dân đã mệt mỏi vì đói nghèo, lừa đảo, tham nhũng. Khi vướng phải tình trạng đó, người ta phải tìm cách thoát ra. Đôi khi người ta chọn giải pháp đơn giản là đi theo chủ nghĩa dân tộc. Các lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc đã trục lợi trên tình trạng đó ở Ukraine.

Chúng ta không tồn tại sự liên minh nào với Ukraine. Họ là một nước độc lập. Năm 1990, chúng ta đã giải phóng họ khỏi chúng ta. Chúng ta không thể can thiệp vào vấn đề của họ.

Các câu hỏi từ chính trị gia Nga Irina Khakamada về vụ ám sát ông Boris Nemtsov và tình hình binh lính Nga ở Ukraine

TT Putin: Tôi có quan hệ tương đối gần gũi với ông Nemtsov trước đây dù ông ấy thường xuyên công kích tôi.

Chỉ 24 hay 26 giờ sau vụ ám sát, phía FSB và giới chức điều tra đã biết tên của các thủ phạm trong vụ việc. Câu hỏi lúc bấy giờ chỉ là làm sao để bắt chúng. Kết quả, vụ việc đã được xử lý gấp rút trong vòng vài giờ.

Còn về câu hỏi binh lính Nga ở Ukraine: Không có binh lính Nga nào ở Ukraine.

Câu hỏi về quan hệ với Ukraine

TT Putin: Ai cũng có thể chọn đối tác của mình. Chúng ta cần phải để lợi ích quốc gia quyết định điều đó. Giới lãnh đạo hiện tại của Ukraine phạm nhiều sai lầm. Nhưng đó là lựa chọn của họ.

Tổng thống Ukraine Poroshenko đã có cơ hội sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề khi ông ấy trúng cử. Tôi đã đề nghị ông ấy không duy trì sự thù địch. Nhưng ông ấy vẫn thực hiện chính sách thù địch. Đó là sai lầm rất lớn.

Câu hỏi về khủng hoảng Ukraine và thỏa thuận Minsk

TT Putin: Chúng ta đã nói về câu chuyện khôi phục nền kinh tế ở Donbass. Giới lãnh đạo hiện tại của Kiev không để tâm tới việc tái thiết xã hội ở Donbass. Họ chẳng hành động gì hết.

Kinh tế Donbass hiện đang bị phong tỏa. Tôi đã nói vấn đề này với ông Poroshenko. Giới lãnh đạo Ukraine đã cắt đứt Donbass khỏi chính đôi tay họ. Đó là bi kịch thực sự.

Thông qua tin nhắn, một phụ nữ đề nghị Tổng thống Putin nói với chồng của bạn mình – anh Boris cho phép vợ nuôi một con chó!

TT Putin: Vợ của Boris có thể đề nghị anh ta cho cô ấy nuôi một con chó khi thích hợp.

“Hãy cùng đề nghị Boris cho phép vợ mua một con chó. Hãy làm một người chồng tốt đi Boris” – ông Putin nhắn nhủ một cách hài hước.

Câu hỏi về tỉ giá hối đoái

TT Putin: Chính phủ tồn tại để giúp người dân. Nhưng trường hợp cụ thể ở đây là về vấn đề sau: Khi bạn vay tiền bằng ngoại tệ thì bạn cũng phải có lương bằng ngoại tệ. Còn nếu bạn vay bằng ngoại tệ nhưng lại nhận lương bằng đội rúp nội tệ thì chắc chắn xảy ra nhiều nguy cơ vì sự dao động bất thường.

Có thể chính phủ phải nghĩ cách để giúp những trường hợp đó. Nhưng sự trợ giúp đó sẽ khó khăn hơn nhiều đối với những trường hợp vay tiền bằng đồng rúp.

Hiệu trưởng Viện Quan hệ Quốc tế Quốc gia tại Moscow, ông Anatoly Torkunov đặt câu hỏi về thỏa thuận bán S-300 với Iran và các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran.

TT Putin: Thực tế chúng ta đã ký hợp đồng với Iran năm 2007. Tới năm 2010, Tổng thống Nga lúc bấy giờ - ông Medvedev đã đình chỉ hợp đồng. Lý do liên quan tới chương hình hạt nhân của Iran.

Tới nay chúng ta đã có nhữn dấu hiệu rõ ràng về việc này, các đối tác Iran đã tỏ ra thiện chí muốn thỏa hiệp về vấn đề hạt nhân. Tất cả các bên đã xác nhận sẽ đạt được thỏa thuận. Đó là lý do chúng ta có quyết định nối lại thỏa thuận với Iran.

Câu hỏi của các nông dân từ làng Stepanovo về ngành nông nghiệp

TT Putin: Người tiêu dùng của chúng ta muốn có sản phẩm chất lượng cao. Đó là lý do tại sao chính phủ thực hiện các biện pháp để hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp như: các hỗ trợ về thuế, tăng cường trợ giá…

Câu hỏi về lệnh cấm vận thực phẩm và thay thế nhập khẩu

TT Putin: Tôi muốn biết đích danh những nhân viên hải quan làm ngơ trước các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu trái phép. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để chống lại hiện tượng này. Chúng ta cần ủng hộ ngành nông nghiệp nước nhà. Nếu không, thị trường của chúng ta sẽ bị hành hóa nước ngoài lũng đoạn.

Câu hỏi từ cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin

Kudrin: Nên làm gì để tạo ra mô hình kinh tế mới?

TT Putin: Trước tiên, ông (Kurin) đã là một trong những tác giả của mô hình phát triển tới 2020. Chúng ta không thay đổi triệt để. Chúng ta phải tạo ra những điều kiện tốt hơn cho kinh doanh, đầu tư cá nhân, cải thiện chính sách tiền tệ, hệ thống hành chính và hệ thống tư pháp cũng như hành pháp. Nói thì dễ hơn làm nhưng chắc chắn chúng ta phải bắt tay vào hành động.

View image on Twitter

Nước Nga đang đối mặt với những đe dọa nào?

TT Putin: Có nhiều mối đe dọa chúng ta không thể dự đoán nhưng nếu chúng ta duy trì tình hình chính trị trong nước và nếu xã hội được củng cố, sẽ không có mối đe dọa nào nguy hiểm đối với chúng ta.

Người dân cần luôn luôn phê bình chính phủ.

Chắc chắn chính phủ cần thời gian để lên kế hoạch thoát ra khỏi những khó khăn kinh tế hiện tại. Chúng ta cần nhìn lại cuộc khủng hoảng năm 2009.

Hiện đồng rúp đang được củng cố sức mạnh. Thế nên không thể nói rằng chúng ta không làm gì cả. Tôi hối thúc mọi người cần kiên nhẫn. Chính phủ đang đi đúng hướng. Chúng ta đã sống sót và đi qua đáy của vấn đề. Đúng là chúng ta có vấn đề, nhưng tình trạng lạm phát đã thấp hơn Eurozone. Chính phủ đã hoàn thành kế hoạch chống khủng hoảng và hiện đang triển khai kế hoạch đó.

President Putin Holds Annual Q&A Session

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ông chủ điện Kremlin đã phải “giữ giọng 2 ngày” để chuẩn bị cho buổi giao lưu trực tuyến lần thứ 13 liên tiếp của mình này.

Cũng theo ông Peskov, số câu hỏi của công dân Nga tham gia cuộc đối thoại trực tiếp của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vượt qua con số 2 triệu, tính đến 8 giờ sáng 16-4 (giờ Moscow). Các câu hỏi và thông điệp gửi đến chủ yếu bày tỏ, trông đợi tổng thống sẽ thi hành đường lối cứng rắn hơn nữa và nhất quán nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, và các đòi hỏi của người dân theo hướng này khá khắt khe.

Theo kế hoạch, buổi giao lưu hôm nay dự kiến kéo dài 3 giờ nhưng thực tế cho thấy các buổi giao lưu tương tự trước đó đều vượt quá số thời gian dự kiến. Năm 2014, cuộc giao lưu kéo dài 3 giờ 55 phút, đồng thời xảy ra sự việc bất ngờ khi “người thổi còi” Edward Snowden xuất hiện với một câu hỏi về chính sách giám sát của Nga.

* Tiếp tục cập nhật

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)