Nghị sĩ Đài hỗn chiến vì Trung Quốc

Tin mới

12/03/2014 21:49

(NLĐO) – Ngày 12-3, cuộc họp Quốc hội Đài Loan rơi vào tình trạng hỗn loạn kinh hoàng vì “cuộc chiến tay chân” của các nhà lập pháp khi thảo luận một hiệp định thương mại với Trung Quốc.

 

Cuộc hỗn chiến của các nhà lập pháp Đài Loan
Cuộc hỗn chiến của các nhà lập pháp Đài Loan

Cuộc họp Quốc hội được phát sóng trực tiếp trên toàn Đài Loan cho thấy hình ảnh một nhà lập pháp bị xô xuống đất, trong khi những người khác hung dữ nắm lấy cổ áo nhau.

Cảnh bạo lực hôm 12-3 này bắt nguồn từ một thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Đài Bắc ký vào tháng 6-2013, nhằm tiếp tục nối lại thương mại dịch vụ giữa đôi bên vốn bị gián đoạn cách đây 65 năm sau cuộc nội chiến.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã nỗ lực đáng kể để làm “tan băng” trong quan hệ với Trung Quốc kể từ khi Quốc Dân Đảng của ông lên nắm quyền vào năm 2008, đồng thời cam kết tăng cường liên kết thương mại, du lịch với "người khổng lồ châu Á".

Trung Quốc đã nổi lên như đối tác thương mại hàng đầu của Đài Loan với hàng chục thỏa thuận giữa hai bên đã được ký kết.

Tuy nhiên, những thành viên của phe đối lập - Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) và Đảng Đài Loan Đoàn kết Liên minh - đã cam kết sẽ ngăn chặn các hiệp định thương mại mới nhất được phê chuẩn vì cho rằng chúng sẽ làm hỏng các công ty dịch vụ nhỏ và thiệt hại kinh tế cho Đài Loan.

Hỗn loạn tại cuộc họp Quốc hội Đài Loan xảy ra sau khi các nhà lập pháp đối lập nỗ lực ngăn chặn các hiệp ước được phê chuẩn.

Theo hiệp định thương mại, Trung Quốc sẽ mở cửa 80 lĩnh vực dịch vụ cho các công ty Đài Loan. Trong khi đó, Đài Loan sẽ lần lượt cho phép đầu tư từ Trung Quốc trong 64 lĩnh vực.

Linh San (Theo Arabnews, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI