Nghị sĩ Mỹ hiến kế cho ông Trump "mượn tay Trung Quốc ám sát ông Kim Jong-un"

Tin mới

12/09/2018 09:57

(NLĐO)- Nhà lập pháp Mỹ hiến kế ám sát ông Kim Jong-un, từ đó tạo ra khoảng trống để chính phủ Trung Quốc cài cắm một lãnh đạo họ có thể kiểm soát, theo tiết lộ từ cuốn sách bom tấn của nhà báo Bob Woodward

Thượng nghị sĩ Lindsay Graham từng hối thúc Tổng thống Donald Trump khuyến khích chính phủ Trung Quốc ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thế chỗ bằng một tướng quân sự mà Bắc Kinh có thể kiểm soát được, theo tiết lộ mới bùng nổ hôm 11-9 từ cuốn sách bom tấn của nhà báo Bob Woodward.

Trích đoạn về nội dung trên của cuốn sách "Fear: Trump in the White House" (tạm dịch: Sợ hãi: Ông Trump trong Nhà Trắng), Thượng nghị sĩ Lindsay Graham từ bang Nam Carolina – Mỹ, đã "tiến cử" kế hoạch táo bạo trong cuộc họp an ninh quốc gia tháng 9-2017, chỉ 2 tháng trước khi ông Trump gọi nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên là "người tên lửa nhỏ" trên Twitter.

Nghị sĩ Mỹ hiến kế cho ông Trump mượn tay Trung Quốc ám sát ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Thượng nghị sỹ Lindsay Graham (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Vào thời điểm đó, Triều Tiên đang thử nghiệm các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ phá hủy toàn bộ Triều Tiên nếu họ dùng vũ khí đó nhắm vào Mỹ.

Trong số các lập trường cứng rắn do ông Graham đề xuất có âm mưu ám sát ông Kim Jong-un, từ đó tạo ra khoảng trống để chính phủ Trung Quốc cài cắm một lãnh đạo họ có thể kiểm soát.

Ông Graham nêu ra ý tưởng này trong cuộc họp an ninh quốc gia có sự tham dự của cựu cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Nhà lập pháp này cũng là người có lập trường ủng hộ sự hiện diện lớn hơn của Mỹ ở Afghanistan, theo cuốn sách của nhà báo kỳ cựu Woodward.

Cũng theo cuốn sách chứa đựng nhiều tiết lộ chấn động này, tác giả dẫn các nguồn thạo tin nói rằng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng cân nhắc tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Theo đó, ông Obama đã rất quan ngại sau khi nhận được thông tin Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lớn chưa từng thấy vào thời điểm ngày 9-9-2016. Lúc bấy giờ, Bình Nhưỡng thậm chí còn tuyên bố đã chế tạo thành công bom hạt nhân có thể gắn lên tên lửa đạn đạo.

"Mặc dù rất muốn tránh một cuộc chiến tranh nhưng ông Obama lúc đó buộc phải cho rằng đã đến lúc cân nhắc có nên tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu để nhổ bỏ mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên hay không" - cuốn sách cho biết.

"Mối đe dọa từ Triều Tiên không có xu hướng đi xuống và trong tháng 9-2016, ông Obama đã đặt câu hỏi nhạy cảm với Hội đồng an ninh quốc gia: Liệu có thể tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu với sự hỗ trợ của các cuộc tấn công mạng nhằm vào Triều Tiên để ngăn chặn chương trình tên lửa, hạt nhân của họ hay không" - theo trích đoạn từ "Fear: Trump in the White House".

Tuy vậy, sau đó ông Obama đã từ bỏ ý định này với lý do một cuộc tấn công như vậy chưa chắc ngăn chặn được chương trình hạt nhân Triều Tiên trong khi nó có thể gây những phản ứng tiêu cực từ quốc gia khó lường này.

Đỗ Quyên (Theo The Hill, New York Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI