Nghị sĩ Mỹ: Nhất định không khoan nhượng với Trung Quốc

Tin mới

15/01/2014 11:40

(NLĐO)- Các nhà lập pháp Mỹ khẳng định Washington không được khoan nhượng trước hành động dùng sức ép quân sự của Bắc Kinh trong các tuyên bố chủ quyền trên các vùng biển ở khu vực Đông Á, uy hiếp láng giềng và thách thức lợi ích an ninh của Mỹ.

Quan điểm cứng rắn này được đưa ra trong phiên điều trần ngày 14-1 do các hạ nghị sỹ Mỹ phụ trách giám sát chính sách đối với việc sử dụng tiềm năng biển ở châu Á và Mỹ của nước này tổ chức, nhằm xem xét phản ứng của Washington, trong bối cảnh nổi lên những lo ngại rằng Mỹ có thể bị lôi kéo vào một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột lãnh thổ có liên quan tới Trung Quốc do các hiệp định quân sự song phương với Nhật Bản và Philippines.

Hạ nghị sĩ Steve Chabot của bang Ohio gọi hành động của Trung Quốc là “hung hăng nguy nhiểm”. Ông cho rằng Bắc Kinh đang “tìm cách chiếm các khu vực tranh chấp từng bước một với hi vọng lạc lối là Nhật Bản, các nước Đông Nam Á và Mỹ sẽ miễn cưỡng chấp nhận”.

Kêu gọi những thông điệp quyết liệt từ Quốc hội, Hạ nghị sĩ Dân chủ Ami Bera (bang California) nhấn mạnh “sự đe dọa và hung hăng cảu Trung Quốc nhằm đòi chủ quyền ở những khu vực tranh chấp là không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Randy Forbes (bang Virginia) khẳng định Mỹ cần phải “không khoan nhượng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh tiếp tục dựa vào các kiểu áp lực quân sự để thay đổi hiện trạng trong khu vực”.

Hầu hết các nhà lập pháp Mỹ đều chia sẻ quan điểm Washington cần cứng rắn hơn trước hành động dùng sức ép quân sự của Bắc Kinh trong các tuyên bố chủ quyền trên các vùng biển ở khu vực Đông Á. Quan điểm này cũng phản ánh những lo ngại của Mỹ về ý định của Trung Quốc nhằm thách thức sự hiện diện của quân sự Mỹ ở Châu Á.

Trong một diễn biến khác, bày tỏ quan ngại trước việc Bắc Kinh mới thử nghiệm vũ khí siêu tốc đầu tiên với mục đích đưa đầu đạn vượt hệ thống phòng thủ của Washington, các nhà lập pháp cấp cao của Mỹ nhận định khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang ngày càng có nguy cơ bùng nổ.

 

Hình mô phỏng tên lửa siêu thanh của Mỹ

 

Chủ tịch Ủy ban quân sự Hạ viện Howard McKeon cùng các nghị sĩ Randy Forbes và Mike Rogers nhận định rằng: “Trong khi việc liên tục cắt giảm ngân sách quốc phòng đã đẩy lùi những tiến bộ kỹ thuật quốc phòng của Mỹ, Trung Quốc lại đang đẩy mạnh khoa học quốc phòng nhằm vượt lên trên Mỹ”.

Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI