Nghị sĩ Mỹ ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc hành động hung hăng

Tin mới

10/05/2014 10:04

(NLĐO) – Ngày 9-5, các thượng nghị sĩ và các hạ nghị sĩ Mỹ đã ra tuyên bố chung lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông. Theo đó, các nghị sĩ cho rằng những hành động này đe dọa dòng chảy thương mại tự do toàn cầu.

 

Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu Việt Nam

Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu Việt Nam

Ngày 9-5 một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ có thế lực của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện gồm Chủ tịch Ủy ban Robert Menendez, Marco Rubio, Ben Cardin, Jim Risch cùng với Thượng nghị sĩ Patrick Leahy ra tuyên bố chung lên án việc Trung Quốc liên tục có những hành động gây rối ở biển Đông.

Nhóm các nghị sĩ này cũng hối thúc các đồng nghiệp thông qua nghị quyết của Thượng viện Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Mỹ đối với hoạt động tự do lưu thông hàng hải trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải bằng con đường ngoại giao hòa bình.

"Việc Trung Quốc mới đây di chuyển một giàn khoan thăm dò, được các tàu quân sự và tàu khác hộ tống vào vùng biển có tranh chấp ở biển Đông ngoài khơi Việt Nam cùng với những hành vi hiếu chiến tiếp sau đó của tàu Trung Quốc, trong đó có việc đâm vào các tàu của Việt Nam là rất đáng quan ngại. Những hành động này đe dọa dòng chảy thương mại tự do toàn cầu trong một khu vực có tầm quan trọng sống còn”, tuyên bố viết.

Ngoài ra, tuyên bố của các thượng nghị sĩ hối thúc chính quyền “nói với Trung Quốc” về việc tôn trọng hòa bình. Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi hối thúc chính quyền nói rõ với Trung Quốc ở cấp cao nhất rằng các yêu sách và tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế. Các hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng hoặc sử dụng vũ lực, cưỡng bức và hăm dọa đều không thể chấp nhận và sẽ dẫn tới bất ổn định".

 

Bà Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Bà Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Bên cạnh đó, tuyên bố chung của các nghị sĩ còn bày tỏ hy vọng các đồng nghiệp tại thượng viện sớm thông qua nghị quyết này nhằm gửi đi một thông điệp rõ ràng cho những hành động mang tính khiêu khích trên đây của Trung Quốc.

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Eliot L. Engel, thành viên cao cấp của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ra thông cáo báo chí nhận xét “việc Trung Quốc tiến hành khoan thăm dò và hăm dọa các tàu Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa là những hành động khiêu khích không cần thiết, đe dọa hòa bình và ổn định của toàn bộ khu vực. Các hành xử này của Trung Quốc là mang tính thù địch”.

“Với tư cách là một cường quốc Thái Bình Dương, Mỹ có lợi ích trong việc bảo đảm cho khu vực biển Đông an toàn, ổn định và hòa bình cho tất cả các quốc gia thành viên trong khu vực”.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9-5 đã lên tiếng đổ lỗi cho Mỹ về việc gia tăng căng thẳng trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 9-5 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về hành động đặt giàn khoan 981 ở vùng biển đặc quyền Việt Nam.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Farhan Haq cho biết trong cuộc họp báo 9-5: “Tổng thư ký Liên Hiệp quốc bày tỏ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng tại Biển Đông trong thời gian qua, đặc biệt giữa Trung Quốc và Việt Nam. Tổng thư ký hối thúc các bên liên quan kiềm chế tối đa và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên Hiệp Quốc”..

 

L. Thoa (Theo Reuters, IB Times )
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI