Nghị sĩ đối lập Gary Alejano của Philippines hôm 30-3 đã bổ sung một số buộc tội vào đơn yêu cầu luận tội ông Rodrigo Duterte, cáo buộc vị tổng thống chọn “lập trường chủ bại” khi không làm gì để đương đầu các hành động của Bắc Kinh tại biển Đông.

Theo ông Alejano, Tổng thống Duterte đã có hàng loạt phát ngôn cho thấy ông không có ý định bảo vệ chủ quyền của Philippines, đồng thời xa lánh các đồng minh quan trọng của nước này như Mỹ thông qua "những lời huênh hoang và bộc phát mất kiểm soát".


Tổng thống Duterte. Ảnh: Reuters

Tổng thống Duterte. Ảnh: Reuters

AP ngày 30-3 đưa tin Philippines cho biết Trung Quốc muốn khảo sát các vùng biển giàu tài nguyên ở ngoài khơi bờ biển Đông Bắc nước này. Tuy nhiên, chính quyền Manila chỉ đồng ý nếu một nhà khoa học Philippines được phép quan sát việc khảo sát.

Quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo xác nhận một số đề nghị của Trung Quốc về việc khảo sát vùng biển Benham Rise đã bị bác bỏ do Trung Quốc phản đối điều kiện trên.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết các tàu khảo sát của Trung Quốc đã bị phát hiện đi qua khu vực Benham Rise từ tháng 7 đến tháng 12-2016.

Những lời buộc tội mới nhất nói trên được bổ sung vào danh sách hàng loạt cáo buộc khác nhằm yêu cầu luận tội Tổng thống Duterte được ông Alejano đệ trình lên quốc hội 2 tuần trước đó, trong đó có cáo buộc ông Duterte phạm tội nghiêm trọng, lạm dụng quyền hạn và phản bội sự tin tưởng của người dân.

Ông Alejano nhấn mạnh những bình luận gần nhất của Tổng thống Duterte rằng ông không thể làm gì để ngăn Trung Quốc nếu nước này muốn xây dựng các cấu trúc ở bãi cạn Scarborough, chứng tỏ ông không sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của quốc gia.

Theo Reuters, chỉ trích nhằm vào ông Duterte gia tăng khi vị tổng thống này dịu giọng với Bắc Kinh để tìm kiếm những gói đầu tư hàng tỉ USD cho Philippines. Gần đây, ông còn quay sang trách móc gay gắt Mỹ và đổ lỗi cho đồng minh thân cận này đã để Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông.

Theo đài RT, hôm 29-3, ông Duterte nói rằng ông đã chất vấn đại sứ Mỹ tại Philippines vì sao Washington không điều hạm đội hải quân tới biển Đông để ngăn Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở đây.

Theo đó, ông Duterte nói với đại sứ Sung Kim trong cuộc gặp hôm 27-3 tại TP Davao: "Tại sao các ông đã không điều hạm đội 7 (đóng tại Nhật Bản) tới (biển Đông). Các ông chỉ cần tới và nói thẳng với họ (Trung Quốc) là dừng lại đi”.

Theo lời Tổng thống Philippines, đại sứ Sung Kim – vốn mới nhậm chức tại Manila từ năm ngoái, đã không thể trả lời ông câu hỏi đó.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, RT)