Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ lao vào đấm nhau giữa cuộc họp

Tin mới

12/01/2014 12:56

(NLĐO) – Các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã ném chai nước, lao vào đấm nhau tại cuộc họp quốc hội ngày 11-1, thảo luận về đề xuất của chính phủ nước này nhằm kiểm soát việc chỉ định thẩm phán và công tố viên. Đây là đề xuất hạn chế quyền hạn của Hội đồng Thẩm phán và Công tố viên tối cao (HSYK).

Theo nhân chứng có mặt tại cuộc họp kể với Reuters, một nghị sĩ đã nhảy lên bàn, ném chai nước, tung nắm đấm về phía đồng nghiệp. Trong khi đó, những nghị sĩ khác cũng vật lộn, tung tài liệu, thậm chí ném cả iPad.

Các nghị sĩ lao vào đấm, tranh cãi. Ảnh cắt từ clip

Các nghị sĩ lao vào đấm, tranh cãi. Ảnh cắt từ clip

 

Ủy ban tư pháp của quốc hội đang thảo luận, lấy ý kiến và dự luật do Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Thủ tướng Tayyip Erdogan đệ trình. Theo dự luật này, chính phủ được trao quyền và có tiếng nói hơn với bộ máy tư pháp, kiểm soát được việc chỉ định thẩm phán, công tố viên, hạn chế bớt quyền hạn của HSYK. Trong lúc mọi người đang thảo luận, một đại diện của hiệp hội tư pháp kháng nghị dự luật trên vi hiến nhưng không được phép phát biểu.

Ngay sau đó, các nghị sĩ bắt đầu nóng nảy, lao nắm đấm, ném đồ vật vào nhau.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra các cuộc điều tra tham nhũng quy mô lớn. Những cáo buộc tham nhũng được cho là nhằm vào các thành viên chính phủ, đồng minh của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan. Ông Recep Tayyip Erdogan cũng xem cuộc điều tra trên diện rộng này là thách thức lớn nhất đối với ông sau 11 năm cầm quyền và gọi đó là nỗ lực của “cuộc đảo chính tư pháp”.

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan phản ứng bằng cách sa thải hàng trăm sĩ quan cảnh sát, bao gồm hàng chục cảnh sát trưởng và quyết định cải cách HSYK.

Người dân cũng đã xuống đường biểu tình, phản đối chính phủ ngay sau vụ tố cáo tham nhũng. Cảnh sát chống tham nhũng đã ra quân, bắt các doanh  nhân có tiếng, các quan chức trong đó có con trai Bộ trưởng Nội vụ Muammer Guler, Bộ trưởng Kinh tế Zafer Caglayan và Bộ trưởng Môi trường Erdogan Bayraktar. Các nghi can bị cáo buộc nhận và đưa hối lộ giành một số dự án và giấy phép xây dựng, gian lận trong các cuộc đấu thầu.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI