Lãnh đạo ALP đã tức tốc gọi điện cho ông Dastyari trong đêm 29-11 để yêu cầu ông này từ chức vì những bình luận đi ngược lại chính sách chính thức của ALP về biển Đông. Chính phủ Úc cũng yêu cầu ông Dastyarin rời khỏi quốc hội.

Nguồn tin cho biết thêm ông Dastyari ban đầu phản đối song, sau đó chấp nhận rằng những thông tin mới về hành động của mình khiến ông phải trả giá bằng 2 vị trí trong thượng viện, gồm phó lãnh đạo của ALP trong Thượng viện và Chủ tịch Ủy ban Thượng viện. Chi tiết bình luận về biển Đông của ông Dastyari được công bố từ một bản ghi âm trong chiến dịch vận động tranh cử liên bang năm 2016, do đài Nine Network phát vào đêm 29-11.

Bản ghi âm cho thấy ông có xu hướng ủng hộ Bắc Kinh không tuân thủ các phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực liên quan vấn đề biển Đông. Điều đó hoàn toàn trái chiều với lập trường chính thức của ALP là đứng về phía chính phủ Úc trong việc ủng hộ phán quyết này.

Nghị sĩ Úc mất chức vì ủng hộ Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 1.

Ông Sam Dastyari phát biểu trước Thượng viện Úc sau khi bị cách chức Ảnh: THE AUSTRALIAN FINANCIAL REVIEW

Ngoài đoạn ghi âm, truyền thông Úc cùng ngày tiết lộ thượng nghị sĩ Dastyari đã nói với doanh nhân Trung Quốc giàu có Huang Xiangmo, đồng thời là một nhà tài trợ của ALP, rằng điện thoại của ông này có thể đang bị các cơ quan an ninh (Úc) nghe lén! Không phủ nhận cuộc nói chuyện này với ông Huang song Dastyari biện hộ rằng ông không thể tiết lộ thông tin tình báo cho bất cứ ai bởi ông không được tiếp cận với những thông tin như vậy.

Hồi năm ngoái, ông Dastyari cũng đối mặc sức ép sau khi ủng hộ hành động khiêu khích của Trung Quốc tại biển Đông ở một cuộc họp báo cùng doanh nhân Huang. Điều đáng nói, ông Huang là người đã thanh toán một hóa đơn pháp lý cho ông Dastyari.

Thu Hằng