Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc ngày 1-10 cho biết: "Chúng tôi đang tham vấn với Mỹ về kế hoạch triển khai cụm tàu sân bay chiến đấu (CSG) do USS Ronald Reagan dẫn đầu hoạt động tại Đông Hải (biển Nhật Bản) vào khoảng 15-10".

USS Ronald Reagan có thể được hộ tống bởi một số tàu chiến thuộc CSG như một tàu khu trục Aegis, một tàu tuần dương và một tàu ngầm hạt nhân. Theo quan chức này, Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch diễn tập chung phát hiện, theo dõi và chặn tên lửa đạn đạo Triều Tiên, huấn luyện tác chiến chống ngầm.

Tàu Trung Quốc bám đuôi tàu sân bay Mỹ ở biển Đông - Ảnh 1.

USS Ronald Reagan đăng trên tran web của Hải quân Mỹ. Ảnh: YONHAP

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang trên bán đảo Triều Tiên, liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Quan chức quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh hoạt động này đã được lên kế hoạch từ trước. Sự chú ý sẽ được tập trung vào việc USS Ronald Reagan có đi qua biên giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hay không.

Bên cạnh đó, theo hãng tin Reuters, Mỹ vẫn luôn theo dõi nhất cử nhất động của Trung Quốc tai biển Đông. Ngày 30-9, trong lúc một số máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet xuất kích từ boong tàu USS Ronald Reagan trong cuộc tập trận theo định kỳ tại biển Đông, hai tàu hộ vệ Trung Quốc luôn lộ diện trong tầm quan sát của tàu sân bay Mỹ. Các sĩ quan trên USS Ronald Reagan đề cập đến chuyện luôn bị tàu của hải quân Trung Quốc bám đuôi trong các vùng biển quốc tế.

Có đôi lần, nhóm tàu Trung Quốc tăng tốc để kiểm tra hướng đi của tàu sân bay, nhiều lúc lại đeo bám dai dẳng trong tầm nhìn của nhóm tàu và máy bay hộ tống USS Ronald Reagan. Một số thời điểm thủy thủ đoàn buộc phải cảnh báo những vị khách không mời mỗi khi tàu sân bay nhanh chóng đổi hướng, bảo đảm an toàn cho hai bên.

Tàu Trung Quốc bám đuôi tàu sân bay Mỹ ở biển Đông - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-18 Super Hornet xuất kích từ boong tàu USS Ronald Reagan hôm 30-9. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Yonhap, USS Ronald Reagan, lớp Nimitz, đóng quân tại Yokosuka, Nhật Bản. Tàu thuộc biên chế Hạm đội 7, hải quân Mỹ, đơn vị phụ trách khu vực Ấn Độ - châu Á - Thái Bình Dương. Tàu dài 333 m, boong tàu rộng bằng ba sân bóng, có gần 80 máy bay (từ máy bay chiến đấu đến trực thăng) và thủy thủ đoàn khoảng 5.000 người.

Thời gian gần đây, USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ tham gia cuộc diễn tập chung với Úc và Nhật Bản.

Kho báu 2,79 ngàn tỉ USD của Triều Tiên

Yonhap ngày 1-10 dẫn báo cáo mới nhất của của Tập đoàn khoáng sản Hàn Quốc (KORES) ước tính Triều Tiên sở hữu kho tài nguyên khoáng sản trị giá khoảng 2,79 ngàn tỉ USD tính đến cuối năm 2016.

Cũng theo báo cáo này, Triều Tiên đã ký 38 hợp đồng với doanh nghiệp nước ngoài để khai thác các mỏ khoáng sản từ mỏ vàng, bạc đến than đá, trong đó có 33 hợp đồng ký với doanh nghiệp Trung Quốc.

H.Bình (Theo Yonhap, Reuters)