Nghi vấn chở vũ khí cho Syria: Mỹ chỉ trích Nga

Tin mới

13/10/2012 22:47

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định đó là thiết bị điện tử dành cho các trạm vô tuyến

Sau khi xảy ra vụ một máy bay từ Moscow đi Damascus bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) chặn lại và buộc phải hạ cánh xuống Ankara đêm 10-10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích chính sách của Nga ủng hộ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đài BBC trích dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland ngày 12-10 thừa nhận rằng hành động của Nga không vi phạm chuẩn mực quốc tế vì Nga và Trung Quốc từng 3 lần ngăn chặn nghị quyết chống Syria của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, bà Nuland tuyên bố: “Dù sao, chính sách đó là không thể chịu đựng được về mặt lương tâm”.
 
Chiếc máy bay Syria bị chặn lại ở Thổ Nhĩ Kỳ đêm 10-10
Ảnh: AP

Theo bà Nuland, tất cả thành viên còn lại của HĐBA, ngoại trừ Nga và Trung Quốc, đều làm hết khả năng của mình để chế độ Assad không nhận được sự ủng hộ từ bên ngoài. Bà nhấn mạnh: “Cách đây một năm, chúng tôi có nói rằng không một quốc gia có trách nhiệm nào được giúp đỡ và đồng lòng với cỗ máy chiến tranh của chế độ Assad”. Bà đã gián tiếp lên án Nga tiếp tay cho cuộc khủng hoảng ở Syria và làm ngơ trước sự kiện các lực lượng của ông Assad sát hại dân lành vô tội.

Bà Nuland cho biết phía TNK đã thông báo cho Mỹ khá chi tiết về loại hàng hóa được phát hiện trên máy bay nhưng không nêu cụ thể. Bà chỉ khẳng định: “Chúng tôi không hề nghi ngờ rằng đó là một loại thiết bị quân sự quan trọng”.

Trong khi đó, theo hãng tin Newsru, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov quả quyết chiếc máy bay trên không chở một thứ vũ khí nào. Ông khẳng định loại hàng hóa bị phía TNK thu giữ là thiết bị điện tử dành cho các trạm vô tuyến, có thể được sử dụng với 2 mục đích - quân sự và dân dụng - nhưng không hề bị quy ước quốc tế cấm đoán.

Theo báo Kommersant, nhà chức trách Nga không muốn bỏ qua vụ việc này. Trong thời gian sắp tới, Cơ quan An ninh Liên bang có thể sẽ tiến hành điều tra sự rò rỉ thông tin về việc chở hàng đến Syria. Chuyên gia Nga Viktor Nadein-Rayevsky cho rằng hành động chặn máy bay Syria và thu giữ hàng hóa chở từ Nga còn được hiểu là tín hiệu cho thấy đã đến lúc Moscow phải “giao nộp” Assad.


 
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI