Syria sắp ngừng bắn?

Tin mới

17/10/2012 09:29

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Syria ngày 16-10 tuyên bố nước này đã sẵn sàng thảo luận một lệnh ngừng bắn trong dịp Lễ Eid al-Adha, Lễ Hiến sinh của người Hồi giáo.

Đề xuất ngừng bắn do Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc - Liên đoàn Ả Rập (AL) về Syria Lakhdar Brahimi khởi xướng nhằm ổn định tình hình Syria. Ông Brahimi cũng kêu gọi Iran giúp đỡ trong việc thiết lập một lệnh ngừng bắn trong ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo bắt đầu vào tuần sau.
 
Thủ lĩnh của Quân đội Syria Tự do (FSA) Abdel Basset Sayda cho biết sẽ hoan nghênh một lệnh ngừng bắn vào cuối tháng này như đề xuất của ông Brahimi, song khẳng định trách nhiệm trước tiên thuộc về chính quyền Damascus. Ông Sayda nói rằng các tay súng FSA chỉ đang hành động tự vệ, nên dĩ nhiên họ sẽ chấm dứt hành động thù địch khi chiến tranh kết thúc.
 
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria Jihad Maqdisi, để chấm dứt tình trạng bạo lực, quân nổi dậy và các thế lực ủng hộ họ cũng cần phải can dự. Tuy nhiên, hôm 16-10 lại xuất hiện nhiều thông tin đụng độ giữa quân đội chính phủ và phiến quân bên ngoài thủ đô Damascus.
  

Đặc phái viên Lakhdar Brahimi (trái) và Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad (Ảnh: REX FEATURES)
 
Trong khi đó, do sức ép của các bên ủng hộ nước ngoài đòi thống nhất, lực lượng nổi dậy Syria đã đồng ý thành lập một ban lãnh đạo chung để điều hành cuộc chiến lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.
 
Quyết định này được hàng chục phiến quân, bao gồm các thủ lĩnh của FSA, đưa ra bàn thảo tại một cuộc họp hôm 14-10. “Như vậy, thỏa thuận đã được chấp thuận và giờ đây chỉ còn chờ họ ký. Các thế lực ủng hộ nước ngoài khuyên chúng tôi hãy tự phân cấp và thống nhất. Chúng tôi cần một bên rõ ràng và đáng tin cậy để cung cấp các loại vũ khí chất lượng” – một nguồn tin phiến quân cho biết.
H.Bình (Theo Telegraph, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI