Xuất khẩu vũ khí Nga lập kỷ lục

Tin mới

18/12/2012 11:05

(NlĐO) – Kim ngạch xuất khẩu vũ khí Nga đã đạt mức kỷ lục 14 tỉ USD trong năm 2012, theo Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hôm 17-12.

Ngoài ra, ông  Putin cho biết ngành công nghiệp nước này đã ký các hợp đồng xuất khẩu vũ khí trị giá 15 tỉ USD trong năm nay. 
 
Trước đó, vào năm 2011, xuất khẩu vũ khí của Nga đạt mức 13,2 tỉ USD, đủ giúp nước này duy trì vị thế là nhà xuất khẩu vũ khí thứ 2 thế giới sau Mỹ (đạt mức 34,8 tỉ USD). Dù vậy, ông Putin cho rằng Nga cần tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí ra thị trường thế giới, đồng thời tăng cường vị thế trong lĩnh vực bảo trì và hiện đại hóa thiết bị quân sự.
 
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 của Nga. Ảnh: Sukhoi.org
 
Nhà lãnh đạo Nga không tiết lộ danh sách các nước mua nhiều vũ khí của Moscow. Dù vậy, giới truyền thông trong nước cho biết Nga hiện bán vũ khí cho khoảng 55 nước, trong đó Ấn Độ là khách hàng lớn nhất. Ngoài ra, Việt Nam, Myanmar, Venezuela và các nước Trung Đông cũng thuộc số những nước mua nhiều vũ khí của Nga, bên cạnh một số khách hàng mới đến từ Đông Nam Á và châu Phi.
Thông tin trên được đưa ra giữa lúc Nga đang bị phương Tây chỉ trích vì bán vũ khí cho chính phủ Syria, ước tính có giá trị gần 1 tỉ USD trong năm 2011. Dù vậy, Moscow khẳng định các thương vụ này không vi phạm luật pháp quốc tế cũng như không nhằm giúp chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad chống lại cuộc nổi dậy mà chỉ là hoàn tất các hợp đồng mua bán đã ký trước đó. Nga không công bố thương vụ bán vũ khí lớn nào cho Syria trong năm nay.
P.Võ (Reuters, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI