Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 7-10, 3 nhà khoa học Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar đã lập được bản đồ ở cấp độ phân tử và giải thích cách thức tế bào sửa chữa những ADN bị hư hại cũng như bảo vệ thông tin di truyền.

Công trình của họ đã cung cấp kiến thức cơ bản về hoạt động của một tế bào sống. Những kiến thức này giúp ích cho quá trình phát triển những phương thức mới điều trị ung thư.


3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học năm 2015. Ảnh: AP

3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học năm 2015. Ảnh: AP

Tiến sĩ Lindahl được vinh danh vì khám phá ra một cơ chế sửa chữa ADN của tế bào trong chu kỳ tế bào.

Trong khi đó, tiến sĩ Modrich có công phát hiện ra cách thức tế bào sửa chữa những lỗi xảy ra khi ADN được sao chép trong quá trình phân bào.

Thành tựu của tiến sĩ Sancar là lập được bản đồ về cơ chế được tế bào sử dụng để sửa chữa những tổn hại do tia cực tím gây ra đối với ADN.

"Những công trình của họ đã có đóng góp quyết định đối với sự hiểu biết về cách thức tế bào sống thực hiện những chức năng của mình, đồng thời cung cấp kiến thức về những nguyên nhân gây ra một số chứng bệnh di truyền ở cấp độ phân tử và về những cơ chế đằng sau quá trình phát triển ung thư, lão hóa" - tuyên bố của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nêu rõ.

Buổi công bố giải Nobel Hóa học 2015 hôm 7-10. Ảnh: Reuters
Buổi công bố giải Nobel Hóa học 2015 hôm 7-10. Ảnh: Reuters

Nhà khoa học Tomas Lindahl sinh năm 1938 tại TP Stockholm và có bằng tiến sĩ tại Học viện Karolinska ở Thụy Điển. Ông hiện làm việc tại Viện Francis Crick (Anh), đồng thời là giám đốc danh dự của Tổ chức nghiên cứu ung thư thuộc Phòng thí nghiệm Clare Hall (Anh).

Trong khi đó, nhà khoa học người Mỹ Paul Modrich, 69 tuổi, đang là giáo sư sinh hóa học tại Trường ĐH Duke (Mỹ)

Người đoạt giải Nobel Hóa học còn lại là Aziz Sancar, sinh năm 1946 và mang 2 quốc tịch Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông hiện là giáo sư sinh hóa học và lý sinh học tại Trường ĐH Bắc Carolina (Mỹ).

3 nhà khoa học trên chia nhau giải thưởng trị giá 8 triệu krona Thụy Điển (gần 970.000 USD).

P.Võ (Theo Nobelprize.org)