Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ khen chế độ Tổng thống Assad

Tin mới

07/10/2013 14:38

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 7-10 bất ngờ khen ngợi chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad bước đầu đã tuân thủ nghiêm túc việc phá hủy vũ khí hóa học

Chiến dịch phá hủy trên được giám sát bởi một nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ( OPCW ). Các chuyên gia giải trừ vũ khí của tổ chức này đã bắt đầu phá hủy kho vũ khí của Syria hôm 6-10.
 
Các chuyên gia giải trừ vũ khí hóa học đã có mặt tại Syria. Ảnh: Reuters 

Một quan chức thuộc OPCW cho biết một số đầu đạn tên lửa, bom và thiết bị trộn hóa chất đã bị tiêu hủy trong ngày đầu tiên. Công viêc này sẽ tiếp tục được thực hiện trong những ngày tới. Tuy nhiên, đây là một sứ mệnh không dễ dàng và đơn giản vì nhiều nơi ở Syria vẫn còn trong cảnh chiến tranh.

Việc giải trừ vũ khí hóa học tại Syria thực hiện theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc được thông qua sau một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ nhằm ngăn Washington tấn công Damascus. Phương Tây cáo buộc chế độ ông Assad đã thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tháng 8 khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Ông Kerry phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Indonesia: “Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của Nga và việc chấp hành phá hủy vũ khí hóa học của Syria. Tôi nghĩ rằng ngày hôm qua là một ngày cực kỳ ý nghĩa kể từ khi nghị quyết được thông qua và một số vũ khí hóa học đang được phá hủy. Thẳng thắn mà nói hành động chấp hành tốt nghị quyết của chế độ tổng thống Assad rất đáng được ghi nhận. Đó là một khởi đầu tốt và chúng tôi hoan nghênh điều đó”.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khen ngợi chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tuân thủ nghiêm túc việc phá hủy vũ khí hóa học. Ảnh: BBC

Đây là lần đầu tiên OPCW được yêu cầu giám sát vụ phá hủy kho vũ khí vũ khí hóa học trong suốt quá trình xung đột. Chính phủ Syria đã cung cấp các thông tin chi tiết về kho vũ khí hóa học của họ cho OPCW vào tháng trước theo thỏa thuận trên. Thỏa thuận Nga- Mỹ cũng yêu cầu Damascus tham gia vào Công ước cấm vũ khí hóa học.

Kho vũ khí của Syria được cho là chứa hơn 1.000 tấn chất sarin, khí độc lưu huỳnh, và nhiều loại hóa chất cấm khác.


 

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI