Ngoại trưởng Mỹ gọi điện chỉ trích Trung Quốc

Tin mới

13/05/2014 16:16

(NLĐO) – Hôm 12-5, Ngoại trưởng John Kerry gọi điện cho người đồng cấp Trung Quốc, ông Vương Nghị, để chỉ trích hành động đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Trong cuộc điện đàm, ông Kerry đã chỉ  trích hành động của Trung Quốc ở biển Đông là "khiêu khích" 

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki, ông Kerry nhấn mạnh rằng Washington vô cùng quan tâm về tình hình biển Đông trong thời gian gần đây. Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi hai bên giảm căng thẳng, đảm bảo an toàn cho các hoạt động tàu thuyền trên biển và giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình tuân thủ luật pháp quốc tế. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ông Vương Nghị đã thúc giục ông Kerry "phát ngôn, hành động thận trọng và khách quan". 

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Vương Nghị (phải). Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Vương Nghị (phải). Ảnh: Reuters

 

Trong bối cảnh căng thẳng biển Đông leo thang, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã đến Mỹ trong chuyến thăm 4 ngày từ hôm 13-5. Dự kiến ông Phòng Phong Huy sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Martin Dempsey có cuộc trao đổi nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ quân sự giữa hai nước Mỹ - Trung Quốc, thư ký báo chí của Lầu Năm Góc John Kirby cho hay.

Trong chuyến thăm này, tướng Phòng sẽ có buổi tham quan hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, chiến hạm tuần duyên USS Coronado và chuyến đi đến Bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Fort Bragg, Bắc Caronila. Sau đó, ông Phòng sẽ đến New York tham gia các cuộc họp với các quan chức quân sự Mỹ. 

 

Xuân Mai (Theo Reuters, South China Morning Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI