Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên phóng tên lửa là sai lầm lớn

Tin mới

13/04/2013 10:11

(NLĐO)- Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang trên đường tới Trung Quốc và dự kiến sẽ hối thúc Bắc Kinh ép Bình Nhưỡng vào khuôn phép bằng ảnh hưởng của mình.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Sẽ là “một sai lầm rất lớn” nếu Triều Tiên phóng tên lửa. Ảnh: NBC


Hôm 12-4, phát biểu trong chuyến thăm Seoul, ông John Kerry khẳng định sẽ là “một sai lầm rất lớn” nếu Triều Tiên phóng tên lửa, đồng thời ông cũng tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ tất cả các đồng minh nếu cần thiết.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo hành động bắn tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng sẽ là một “sự gây hấn”.

“Kim Jong Un cần hiểu, mà tôi nghĩ ông ta có thể hiểu được, hậu quả sẽ thế nào nếu xung đột xảy ra... Kỳ vọng của chúng tôi là chúng ta có thể quay lại đàm phán”, ông Kerry nói tại Hàn Quốc.

“Những luận điệu mà chúng tôi đang nghe thấy từ Triều Tiên đơn giản là không thể chấp nhận được... Nếu cần thiết, Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh và bảo vệ chính mình”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh thêm.

Hiện ông Kerry chuẩn bị tới Trung Quốc và dự kiến sẽ hối thúc Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình để kiềm chế Triều Tiên. Trước chuyến đi, ông cho biết chính sách phi hạt nhân hóa mà Mỹ và Trung Quốc cùng chia sẻ cần phải quyết liệt hơn.

Chuyến công du Châu Á kéo dài 4 ngày của ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang chuẩn bị một đợt thử nghiệm tên lửa mới. Trong khi đó, Nhà Trắng đã lên tiếng chính thức về những thông tin rò rỉ hôm 11-4 cho rằng Lầu Năm Góc đã thừa nhận Triều Tiên sở hữu tên lửa hạt nhân. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney khẳng định: "Triều Tiên chưa thể hiện được khả năng triển khai một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân...”.

 
Trong khi đó, giới chức quân sự và tình báo Mỹ hôm 12-4 cho biết hai tên lửa tầm trung của Triều Tiên đã được tiếp liệu và sẵn sàng bắn lên ở bờ biển phía đông.
Đỗ Quyên (Theo BBC, NBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI