Triều Tiên “ngừng di chuyển bệ phóng tên lửa”

Tin mới

14/04/2013 11:31

(NLĐO) – Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay Triều Tiên dường như đã ngừng di chuyển các bệ phóng tên lửa 3 ngày qua, một dấu hiệu cho thấy có thể Bình Nhưỡng sẽ không phóng tên lửa ngay.

Theo hãng tin Yonhap, tình báo Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã vận chuyển 2 tên lửa tầm trung Musudan ra thành phố cảng Wonsan ở bờ biển phía Đông. Song song đó, Triều Tiên không ngừng di chuyển 4 - 5 bệ phóng tên lửa di động xung quanh tỉnh Nam Hamgyeong, có thể nhằm che mắt tình báo Mỹ - Hàn.
 
Tuy nhiên, từ ngày 11-4, Bình Nhưỡng đã ngừng di chuyển các bệ phóng tên lửa, trùng thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi đối thoại hai miền.
 

Tên lửa Musudan trong lần diễu binh ở Bình Nhưỡng hồi tháng 10-2010. Ảnh: Reuters/KCNA
 
Trong diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tuyên bố hai nước sẽ áp dụng những biện pháp hòa bình để loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
 
Ông Kerry đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và hội đàm với nhiều quan chức cấp cao khác trong ngày 13-4. “Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác với nhau để thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình. Mục tiêu của Mỹ, Trung Quốc và một số nước khác là nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên" – ngoại trưởng Mỹ phát biểu với báo giới trước khi dự tiệc tối với ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc.
 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13-4. Ảnh: AP 
 
Trong khi đó, Triều Tiên ngày 13-4 đe dọa Hàn Quốc sẽ đối mặt với “tình huống thảm khốc” nếu để các nhà vận động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới trong dịp lễ lớn tưởng niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.
 
Một nhóm người Triều Tiên đào tẩu cùng một tổ chức Hàn Quốc dự định hợp tác thả bóng bay mang theo hàng chục ngàn truyền đơn chống Bình Nhưỡng. Cảnh sát Hàn Quốc đã kịp thời ngăn chặn một hoạt động như vậy ở thành phố Gimpo ngày 13-4.
Hải Ngọc (Theo Yonhap, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI