Philippines sẽ cho Mỹ mượn căn cứ đánh Triều Tiên

Tin mới

13/04/2013 17:48

(NLĐO) – Mỹ sẽ được phép sử dụng các khu căn cứ quân sự Philippines nếu chiến tranh Triều Tiên nổ ra, một quan chức Philippines khẳng định.

“Hiệp ước phòng thủ song phương cho phép chúng tôi phối hợp hành động nếu một trong hai nước Philippines hoặc Mỹ bị tấn công”, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang dâng cao. Hiệp ước phòng thủ song phương tồn tại 62 năm giữa Mỹ và Philippines cho phép Mỹ mở rộng quân sự ở nước này khi cấp thiết.


Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin. Ảnh: Reuters


“Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào Philippines hoặc đồng minh ký hiệp ước, Mỹ sẽ được phép sử dụng các căn cứ quân sự của chúng tôi”, ông nhấn mạnh. 

Ngày 12-4, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cũng đã đề cập đến việc liệu Mỹ có thể được phép sử dụng các khu căn cứ quân sự của Philippines nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Gazmin thừa nhận rằng Hiến pháp Philippines không cho phép Mỹ thành lập các khu căn cứ quân sự ở nước này. “Tuy nhiên, trong trường hợp cực kỳ khẩn cấp, các quy tắc cực đoan sẽ bị phá vỡ. Có lẽ, đây là một trong những trường hợp đó”, ông nói.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở  Philippines là điều nhạy cảm. Năm 1992, lá cờ Mỹ đã hạ xuống và Hạm đội Thái Bình Dương đã rời khỏi căn cứ hải quân vịnh Subic kết thúc 93 năm hiện diện của Mỹ ở Philippines. Thượng viện nước này cũng đã bỏ phiếu không cho phép Mỹ  gia hạn hợp đồng cho thuê Căn cứ không quân Clark và căn cứ hải quân Subic, vốn là hai cơ sở quân sự lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Gazmin cho biết Philippines và Mỹ vẫn chưa có cuộc thảo luận chính thức nào về vấn đề này.


Lê Thoa (Theo Strait Times, Philippine Daily Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI