xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ liên minh đối phó Trung Quốc, Bắc Kinh lo chệch quỹ đạo?

H.Bình (Theo Reuters, Guardian)

(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ muốn xây dựng một liên minh toàn cầu để đối phó Trung Quốc khi ông cáo buộc Bắc Kinh tận dụng dịch Covid-19 để tìm kiếm lợi ích riêng.

Ngày 21-7, phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ở London, ông Pompeo nói rằng Trung Quốc đã đưa ra những yêu sách biển phi pháp, bắt nạt các nước ở dãy Himalaya, che giấu sự bùng phát của dịch Covid-19 và vin vào dịch bệnh để tìm kiếm lợi ích riêng.

Ông Pompeo còn tuyên bố Mỹ muốn lập một liên minh cùng nhau thuyết phục Trung Quốc rằng hành xử như trên sẽ không có lợi cho nước này. Ông Pompeo còn nói Mỹ muốn thấy mỗi quốc gia hiểu rõ mối đe dọa từ Trung Quốc.

"Chúng tôi muốn thấy mọi quốc gia thấu hiểu tự do và dân chủ, những nước trân trọng các giá trị ấy và biết rằng điều quan trọng với nhân dân của họ, với đất nước có chủ quyền của họ, với sự thịnh vượng của họ, hiểu được mối đe dọa mà Trung Quốc đang tạo ra. Chúng tôi hi vọng có thể xây dựng một liên minh để hiểu các mối đe dọa từ Trung Quốc và chống lại cách hành xử của Trung Quốc" - Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ liên minh đối phó Trung Quốc, Bắc Kinh lo chệch quỹ đạo? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 21-7. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Pompeo nói: "Bạn không thể đưa ra yêu sách đối với các khu vực hàng hải mà bạn không có quyền hợp pháp. Bạn không thể đe dọa các nước và bắt nạt họ ở Hymalaya. Bạn không thể tham gia vào các hoạt động bao che và bấu víu vào các định chế quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)".

Ngoại trưởng Pompeo tán dương Thủ tướng Anh Boris Johnson vì đã ra lệnh loại các thiết bị của Tập đoàn Công nghệ Huawei (Trung Quốc) khỏi mạng 5G của Anh. Ông Pompeo cho rằng đó là quyết định đúng đắn vì dữ liệu có thể rơi vào tay Trung Quốc.

Trước cuộc họp báo nói trên, Ngoại trưởng Pompeo đã hội đàm với Thủ tướng Johnson, bàn cách ứng phó Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump xác định Trung Quốc là đối thủ chính của Mỹ và cáo buộc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lợi dụng thương mại và không nói sự thật về sự bùng phát của dịch Covid-19.

Trước đó, tại buổi họp trực tuyến Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) hồi tháng 5, ông Tập khẳng định Trung Quốc đã xử lý dịch Covid-19 công khai, minh bạch và trách nhiệm. Ông Tập còn tuyên bố ủng hộ việc đánh giá độc lập về ứng phó đại dịch Covid-19 toàn cầu dưới sự chỉ đạo của WHO một khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ liên minh đối phó Trung Quốc, Bắc Kinh lo chệch quỹ đạo? - Ảnh 2.

Tổng thống Trump cáo buộc ông Tập lợi dụng thương mại và không nói sự thật về sự bùng phát của dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp riêng ngày 21-7 với hàng chục nghị sĩ Anh, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã phát động một "cuộc tấn công" bất thường vào WHO, cáo buộc họ đang "nằm trong túi của Trung Quốc" và chịu trách nhiệm cho những người Anh đã chết vì Covid-19. Ông Pompeo cáo buộc rằng WHO không còn là một tổ chức dựa trên khoa học, giờ đây đã bị chính trị thao túng. Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng tổng giám đốc hiện tại của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus quá gần gũi với Bắc Kinh.

Về phía Bắc Kinh, phát biểu trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng quan hệ Trung - Mỹ hiện tại không hoàn toàn "đứng im" hoặc dừng lại, mà chỉ là đang lệch hướng. Điều mà hai bên cần làm là ngăn cho việc lệch hướng này ngày càng trượt dài thậm chí rơi vào mức độ "cạm bẫy" như nhiều người thường nhắc tới.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo