Ngoại trưởng Mỹ vận động cô lập Iran

Tin mới

23/10/2017 22:33

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chuyển đi thông điệp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm cô lập và kiềm chế Iran ở Trung Đông và cả bên ngoài tới 2 quốc gia Ả Rập vùng Vịnh hôm 22-10, thúc đẩy Ả Rập Saudi và Iraq đoàn kết để chống lại một Tehran ngày càng gia tăng ảnh hưởng.

AP cho biết ông Tillerson kêu gọi giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các láng giềng vùng Vịnh mà ông cho rằng đã vô tình giúp Iran hưởng lợi.

Tại Ả Rập Saudi và điểm dừng chân Qatar sau đó, ngoại trưởng Mỹ lên án "hành vi thâm hiểm" của Iran, đồng thời hối thúc các quốc gia trong và ngoài khu vực, đặc biệt là châu Âu cùng hợp lực với Washington chấm dứt bất cứ quan hệ làm ăn nào với Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

"Chúng tôi hy vọng các công ty châu Âu và trên thế giới, các nước sẽ tham gia cùng Mỹ trong việc thiết lập một cơ chế trừng phạt để ngăn chặn Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran có những hành động gây bất ổn và hủy hoại trong khu vực" - ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ vận động cô lập Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Vua Ả Rập Saudi Salman trong cuộc gặp tại Riyadh, Ả Rập Saudi hôm 22-10 Ảnh: REUTERS

Mặt khác, ông Tillerson cũng cho rằng đã đến lúc lực lượng dân quân người Shiite được Tehran hậu thuẫn và cố vấn Iran trở về nhà khi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang đến hồi kết.

Theo Reuters, Mỹ lo ngại rằng Iran, một thế lực dòng Shiite hùng mạnh trong khu vực, sẽ lợi dụng những lợi ích thu được từ việc đánh bại IS tại Iraq và Syria để mở rộng ảnh hưởng. Các đối thủ dòng Sunni, như Ả Rập Saudi, cũng hoàn toàn phản đối những toan tính như vậy của Tehran.

Tại phiên khai mạc Hội đồng Điều phối Saudi - Iraq tại Riyadh hôm 22-10, Ngoại trưởng Tillerson nói với Vua Ả Rập Saudi Salman và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi rằng mối quan hệ đối tác mới giữa 2 nước hứa hẹn tạo thuận lợi lớn cho công cuộc tái thiết Iraq sau khi bị IS tàn phá, cũng như giúp Baghdad thoát khỏi tác động của nước ngoài. Cơ quan này do chính quyền ông Donald Trump sáng lập nhằm cải thiện mối quan hệ Ả Rập Saudi - Iraq, đồng thời tách Iraq khỏi Iran.

Đây là chuyến công du Trung Đông thứ 2 trong những tháng gần đây của ngoại trưởng Mỹ giữa lúc cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh giữa Qatar và 4 nước Ả Rập gồm Ả Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), vẫn chưa chấm dứt. Hãng tin Reuters hôm 23-10 dẫn lời ông Tillerson nói rằng Riyadh vẫn chưa sẵn sàng bắt đầu đàm phán trực tiếp với Doha để giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài gần 5 tháng này.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI