“Assad không phải đồng minh của chúng tôi. Phải, chúng tôi ủng hộ ông ấy trong cuộc chiến chống khủng bố, giữ vững nhà nước Syria. Tuy nhiên, ông ta không phải là một đồng minh giống như Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của Mỹ” – ông Lavrov nói với Sputnik.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) cũng như một số đồng minh ở Trung Đông xem ông Assad là nhà lãnh đạo bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi ông từ chức. Trong khi đó, Nga và Iran nhấn mạnh người dân Syria mới có quyền quyết định số phận đất nước và lãnh đạo của họ.

Từ ngày 30-9-2015, Nga bắt đầu chiến dịch không kích giúp Syria tiêu diệt các nhóm khủng bố, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đến ngày 14-3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút một phần lực lượng quân sự khỏi Syria sau khi “hoàn thành nhiệm vụ”.

Ông chủ Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố chiến dịch của Moscow sẽ chỉ dừng lại ở các cuộc không kích, không triển khai bộ binh tham chiến.

Tổng thống Syria Bashar Assad. Ảnh: SPUTNIK

Trong lúc này, chiến sự có dấu hiệu hạ nhiệt ở TP Aleppo. Quân đội Syria cho biết sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn 48 giờ bắt đầu lúc 1 giờ ngày 5-5 (giờ địa phương). Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner xác nhận giao tranh đã giảm hẳn sau khi bùng phát từ sáng ngày 4-5 nhưng chưa chấm dứt hoàn toàn.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hoan nghênh động thái nói trên. Ông hy vọng tất cả các bên tham gia hiệp định đình chiến tuân thủ các điều kiện liên quan để chấm dứt chiến sự ở Aleppo.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ác liệt kể từ đầu tuần. Ước tính gần 300 người chết trong 2 tuần qua tại Aleppo. Cố vấn nhân đạo Liên Hiệp Quốc (LHQ) Jan Egeland hôm 4-5 than phiền chính phủ Syria vẫn từ chối cho phép cứu trợ hàng trăm ngàn người bị mắc kẹt tại các khu vực đang bị bao vây.

Đặc phái viên LHQ về tình hình Syria Staffan de Mistura dự báo lệnh ngừng bắt kết thúc sẽ là “thảm họa” khiến hơn 400.000 người hướng đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để xin tị nạn. Mỹ và Nga đã môi giới thỏa thuận ngừng bắn từ tháng 2, không bao gồm IS và phong trào Mặt trận Al-Nursa liên kết Al-Qaeda.

Chiến sự ở Aleppo ngừng leo thang hôm 5-5. Ảnh: AP
P.Nghĩa (Theo Sputnik News, BBC)