Ngoại trưởng Nga: Phương Tây muốn "thay đổi chế độ" Moscow

Tin mới

22/11/2014 22:29

(NLĐO) - Ngày 22-11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cáo buộc phương Tây đang cố gắng sử dụng các lệnh trừng phạt nhằm “thay đổi chế độ” ở Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh Reuters

 

Bình luận của ngoại trưởng Nga dường như đẩy thêm một nấc thang trong cuộc giằng co - có lẽ là tồi tệ nhất từ sau chiến tranh lạnh - giữa Moscow với Washington và Liên minh Châu Âu.

Trong một cuộc họp giữa ông Lavrov và Hội đồng Chính sách quốc phòng tại Moscow, hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Lavrov cho biết: “Đằng sau việc sử dụng các biện pháp cưỡng chế, phương Tây rõ ràng không chỉ muốn ép buộc Nga thay đổi chính sách mà còn muốn Nga thay đổi chế độ”.

Ngoại trưởng Nga cho rằng khi các lệnh trừng phạt quốc tế được sử dụng chống lại các nước khác như Iran và Triều Tiên, chúng đã được thiết kế để không gây tổn hại cho nền kinh tế quốc gia. “Nhưng các biện pháp trừng phạt hiện tại áp đặt lên Nga nhằm phá hủy nền kinh tế và gây ra các cuộc biểu tình công cộng” - ông Lavrov nói.

Biện pháp trừng phạt của phương Tây đã hạn chế việc tiếp cận nguồn vốn nước ngoài của một số công ty và ngân hàng lớn nhất của Nga, nhấn chìm các ngành công nghiệp quốc phòng, năng lượng và đóng băng tài sản, cấm giao dịch với một số đồng minh của ông Putin.

Các biện pháp này đã làm trầm trọng thêm suy thoái kinh tế, tạo nên sự sụt giảm giá dầu một cách tồi tệ trên thế giới và gây ra sự mất giá 30% của đồng rúp so với đồng USD kể từ đầu năm.

 

Ngoại trưởng Nga: Phương Tây muốn "thay đổi chế độ" Moscow

 

Trong một diễn biến khác, ngày 22-11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết Nga hiện có 7.500 quân ở phía Đông Ukraine, nơi mà lực lượng ly khai ủng hộ Moscow đã và đang chiến đấu chống lại quân chính phủ trong nhiều tháng qua.

“Thật không may, sự ổn định ở phía Đông không chỉ phụ thuộc vào chúng tôi. Sự hiện diện của 7.500 đại diện lực lượng vũ trang Nga ở đây khiến Ukraine càng rối ren và ngăn cản chúng tôi ổn định tình hình”.

Ông Poltorak cho biết thêm Ukraine cũng có kế hoạch đầu tư thêm kinh phí nhằm "tăng sức mạnh của các lực lượng vũ trang" và nâng cấp vũ khí cùng các trang thiết bị.

Linh San (Theo Reuters, Straitstimes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI