Trước đó, ông Lawrence McKinney, hiện 60 tuổi, chỉ được bồi thường vỏn vẹn 75 USD. Vì vậy, ông quyết định đấu tranh để đòi quyền lợi chính đáng cho bản thân.

Theo cáo trạng, năm 1978, ông McKinney bị kết tội cưỡng hiếp một phụ nữ và ăn cắp chiếc ti-vi của nạn nhân. Ông bị kết án 115 năm tù – gồm 100 năm cho tội cưỡng hiếp và 15 năm về hành vi trộm cắp.

Năm 2009, ông McKinney được trả tự do sau khi bằng chứng ADN đã chứng minh thậm chí ông không ở hiện trường lúc xảy ra vụ án. Tháng 7 cùng năm, ông McKinney ra tù với số tiền bồi thường… 75 USD. Dù vậy, người đàn ông vẫn chưa được minh oan bất chấp việc được tuyên vô tội.

Ông Lawrence McKinney. Ảnh: AP
Ông Lawrence McKinney. Ảnh: AP

Không chấp nhận nghịch lý nói trên, ông McKinney gửi đơn khiếu nại lên Hội đồng Ân xá bang Tennessee (TPB) nhưng bị từ chối. Đơn khiếu nại sau đó đến tay Thống đốc Bill Haslam (đảng Cộng hòa). Thư ký báo chí của ông Haslam, Jennifer Donnals, cho biết ông Haslam nhận được đơn vào ngày 21-11 và đang xem xét lại trường hợp này.

Nếu McKinney hoàn toàn được minh oan, ông sẽ nhận số tiền bồi thường khoảng 1 triệu USD. Người đàn ông chia sẻ với đài CBS News hôm 15-12: “Cuộc sống của tôi đã bị tước đoạt”.

Trong khi đó, bà Patsy Bruce, thành viên TPB, vẫn tin rằng ông McKinney là thủ phạm vụ cưỡng hiếp và tuyên bố sẽ bỏ phiếu ngăn ông được tha bổng.

Kể từ năm 2003, TPB đã hai lần bác đơn khiếu nại của ông McKinney.

Trước khi bị bắt, ông McKinney làm việc tại Nhà thờ Immanuel Baptist với mục tiêu trở thành một nhà truyền đạo.

"Nếu được minh oan, tôi sẽ trở lại cuộc sống bình thường như những người khác trong xã hội. Tôi đã không có cơ hội để xây dựng sự nghiệp hoặc mua một căn nhà. Tôi mất tất cả khi ở vào độ tuổi 20, 30 và 40. Nhưng tôi là một đầy tớ của Thiên Chúa và mọi phước lành nhận được, tôi chỉ muốn dành hết cho người vợ” - ông McKinney nói với tờ The Tennessean.

Một bản kiến nghị đăng tải trên trang web Change.org kêu gọi tha tội cho ông McKinney đã thu hút hơn 10.000 chữ ký.

P.Nghĩa (Theo The Independent)