Cả 2 nghi phạm, đều trong độ tuổi 20, trước đó bị giới chức Hàn Quốc thẩm vấn sau khi vượt qua ranh giới hải phận liên Triều và sang phía vùng biển Hàn Quốc trên một con tàu đánh cá hôm 2-11, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min chia sẻ.

Cũng theo ông Lee, giới chức Hàn Quốc kết luận sau quá trình điều tra rằng 2 nghi phạm đã chạy trốn sang Hàn Quốc sau khi giết chết 16 ngư dân còn lại trên thuyền.

"Chính phủ Hàn Quốc quyết định trục xuất họ vì họ phạm tội phi chính trị nghiêm trọng, chẳng hạn như giết người và không thuộc diện được pháp luật Hàn Quốc bảo hộ" – ông Lee khẳng định.

Ngư dân Triều Tiên giết đồng hương trên tàu rồi trốn sang Hàn Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min. Ảnh: Yonhap

"Chúng tôi cũng kết luận rằng nếu được chấp nhận vào xã hội Hàn Quốc, họ sẽ là một mối đe dọa đối với tính mạng và sự an toàn của công dân chúng tôi" – ông Lee nói thêm, đồng thời cho biết 2 nghi phạm đã được trao cho Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự (DMZ) chia cách liên Triều.

Trước đó, theo ông Lee, Seoul đã thông báo với Bình Nhưỡng về kế hoạch trục xuất và Bình Nhưỡng khẳng định sẽ nhận lại 2 nghi phạm trên.

Ông Lee không tiết lộ nguyên nhân cũng như cách thức gây án của nghi phạm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết đã xảy ra một "sự kiện không may" giữa các thủy thủ vì thuyền trưởng bắt nạt nhưng không giải thích thêm.

Ngư dân Triều Tiên giết đồng hương trên tàu rồi trốn sang Hàn Quốc - Ảnh 2.

Hai nghi phạm được Hàn Quốc trao trả cho Triều Tiên tại DMZ. Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo Reuters)