Vào sáng sớm 19-5, tàu Hải quân Hàn Quốc phát hiện một chiếc thuyền nhỏ chở 2 công dân Triều Tiên nói trên ở vùng lãnh hải phía Bắc của đảo Baengnyeong, gần biên giới biển liên Triều phía Tây.

Kênh truyền hình YTN TV (Hàn Quốc) khẳng định sĩ quan Triều Tiên đào tẩu là một thiếu tá, đồng thời cho biết đây là lần đầu tiên trong suốt 10 năm một sĩ quan quân đội Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu vực biên giới.

Lần gần đây nhất là vào tháng 4-2008 khi Trung úy Lee Chol-ho chạy sang một đồn bảo vệ của Hàn Quốc gần làng đình chiến Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự (DMZ).

Thiếu tá quân đội Triều Tiên vượt biển, đào tẩu sang Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một thiếu tá quân đội cùng với một người dân Triều Tiên đã vượt biển Hoàng Hải để đào tẩu sang Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Được biết, công dân và thiếu tá Triều Tiên nói trên đang bị lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc giam giữ. Chính phủ Hàn Quốc đang điều tra để làm rõ động cơ đào tẩu của 2 người này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có yếu tố nào tác động hay không. Tuy nhiên, cả 2 thừa nhận rằng họ muốn đào tẩu sang Hàn Quốc.

Đây là vụ đào tẩu đầu tiên kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều được tổ chức vào tháng 4 và đã đạt thỏa thuận giải quyết hàng loạt vấn đề nhằm xoa dịu căng thẳng cũng như hợp tác kinh tế.

Không biết liệu vụ đào tẩu mới đây có gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ Seoul – Bình Nhưỡng hay không. Triều Tiên vừa hủy đàm phán cấp cao với Hàn Quốc hôm 16-5 và cho đến nay vẫn chưa cho phép phóng viên Hàn Quốc dự lễ phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri dự kiến vào ngày 23-5 tới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc. Seoul từ lâu theo đuổi chính sách nhận mọi công dân Triều Tiên đào tẩu và muốn sinh sống tại Hàn Quốc.

Hơn 30.000 công dân Triều Tiên đào tẩu đang sinh sống tại Hàn Quốc và xu hướng này vẫn chưa dừng lại.

Cao Lực (Theo Yonhap, KBS)