Trung Quốc thay đổi nhân sự trước đại hội đảng

Tin mới

03/09/2012 17:40

(NLĐO) - Tờ Nhân dân Nhật báo ngày 1-9 đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ định ông Lật Chiến Thư, cựu bí thư tỉnh ủy Quý Châu, đảm nhận chức Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng.

Ông Lật Chiến Thư, 62 tuổi, sẽ thế chỗ người tiền nhiệm Lệnh Kế Hoạch, hiện là Ủy viên Trung ương đảng và là trợ lý hàng đầu của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Ông Lệnh chuyển qua làm trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương đảng thay cho ông Đỗ Thanh Lâm về hưu.
 
Ông Lật Chiến Thư (trái) thay chỗ ông Lệnh Kế Hoạch. Ảnh: china.org.cn
 
Giới truyền thông quốc tế nhận định sau đại hội đảng - có thể diễn ra vào tháng 10 tới, Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, 59 tuổi, sẽ tiếp nhận các chức vụ Tổng Bí thư đảng, Chủ tịch nước từ ông Hồ Cẩm Đào. Như vậy, ông Lật Chiến Thư phải là nhân vật thân cận với ông Tập Cận Bình mới được chỉ định vào ghế Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng.
 
Trong khi đó, trường hợp của ông Lệnh, 56 tuổi, nhiều nhà phân tích cho là bị giáng chức. Giữ chức Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng từ năm 2007, ông Lệnh phải đối mặt với tin đồn sự nghiệp chính trị đầy hứa hẹn của ông đang gặp nhiều khó khăn nghiêm trọng từ tháng 7, theo tờ Minh Kính của Hồng Kông. Vào thời điểm đó, ông Lật được chỉ định làm phó chủ nhiệm điều hành của văn phòng, một chức vụ chưa có trước đây.
 
Nguyên nhân khiến ông Lệnh bị thất sủng, theo tờ Minh Kính, là vụ con trai ông thiệt mạng do tai nạn giao thông trong lúc đang quan hệ tình dục với 2 phụ nữ trên chiếc Ferrari hồi tháng 3 vừa qua, chỉ ba ngày sau khi cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị cách chức. Có thông tin ông Lệnh đã nhờ vả cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang ém nhẹm vụ việc nhưng những tin này chưa bao giờ được xác nhận.
  
 Vụ tai nạn của con trai ông Lệnh bị đồn đoán là nguyên nhân khiến sự nghiệp chính trị của ông trật đường ray.
Ảnh: South China Morning Post
 
Ông Lệnh được cho là trợ thủ thân tín nhất của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và từng được sắp xếp vào vị trí Bí thư Thành ủy Bắc Kinh. Có thời điểm, ông Lệnh được cho là đã lọt vào danh sách trù bị cho Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ tới.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cho rằng việc thay đổi nhân sự này chỉ đơn giản là để phù hợp với sự điều hành về sau của ông Tập Cận Bình.
Hải Ngọc (Theo Nhân dân Nhật báo, Bloomberg, Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI