1. Hình ảnh những nàng Femen ngực trần, với thông điệp đầy giận dữ, đã ở lại rất lâu khi mùa bóng Euro 2012 tại Ba Lan và Ukraine kết thúc. Ra đời năm 2008 và gây chú ý với một vài hoạt động rải rác, Femen bắt đầu trở thành tâm điểm của truyền thông và dư luận trước và trong suốt mùa hè qua, khi họ gia tăng các cuộc phản đối đầy kích động nhằm chống lại việc Ukraine, và cả Ba Lan, đăng cai Euro 2012.
Theo họ, bóng đá và làn sóng cổ động viên của môn thể thao vua sẽ càng làm cho tệ mại dâm, đặc biệt là mại dâm vị thành niên, ở Ukraine thêm nghiêm trọng.

Trên thực tế, mùa hội bóng đá mà họ từng hắt hủi đã lùi xa về quá khứ, nhưng hành trình của những nàng Femen vẫn tiếp tục, trong và ngoài sân cỏ. Từ đất nước Ukraine ngập tràn bóng giai nhân, Femen đã xuất khẩu phương thức tranh đấu này ra khắp thế giới, tới Nga, Pháp, Ý; tới Olympic mùa hè tại Anh và tới tận đất nước Brazil xa xôi đang hướng về World Cup 2014.

Những ngày rong ruổi đuổi theo trái bóng Tango 12, tôi đồng thời nhớn nhác đi tìm những nàng Femen hấp dẫn. Không phải để chiêm ngưỡng ngực trần, như cái cách mà người ta ngắm mấy người đẹp Việt Nam “lộ hàng” đâu đó, tôi muốn gặp để tìm hiểu động cơ tranh đấu, để hỏi lý do nào khiến Femen luôn hướng về các trận cầu với khẩu hiệu cuồng nộ: “F*ck Euro 2012” (tạm dịch: Euro 2012 chết tiệt!). “Nhớn nhác”, bởi cùng với niềm mong mỏi được gặp, vẫn len lỏi đâu đó trong tôi một chút lo âu. Họ có chịu gặp tôi, một người đã đến Ukraine vì giải bóng đá mà họ đang nguyền rủa?

Bóng chim tăm cá một thời gian, cuối cùng, Anna Hutsol, thủ lĩnh 28 tuổi của tổ chức nữ quyền nổi tiếng, đã đồng ý trả lời. Và tôi đã nhận được những thông điệp cởi mở mà đanh thép từ người sáng lập xinh đẹp Hutsol, cũng như từ cô gái tóc vàng 24 tuổi Alexandra Shevchenko, người từng đột nhiên “mất tích” giữa mùa hè Euro nóng bỏng.


Alexandra Shevchenko và các bạn của cô đã biến những bầu ngực căng tròn thành
vũ khí tranh đấu trong suốt mùa Euro 2012 và cho đến tận bây giờ. Ảnh: Anna Hitsol cung cấp

2. “Femen là gì?”

Vừa bắt được liên  lạc, tôi đã hỏi Anna Hutsol, và lập tức nhận được lời đáp: "Femen là một phong trào nữ quyền quốc tế, gồm những nhà hoạt động dùng ngực trần để phản kháng. Chúng tôi được huấn luyện về tinh thần và thể chất đủ tốt để có thể thực hiện các hoạt động đấu tranh dân sự hằng ngày, với độ khó khăn và không khí thù nghịch cao”.
Alexandra Shevchenko diễn giải thêm: "Femen đã khai  sinh ra phong trào nữ quyền mới của thiên niên kỷ thứ ba, với các thành viên có mặt khắp thế giới. Biểu tượng của chúng tôi là vòng hoa đội trên đầu người phụ nữ”.

“Vậy Femen đấu tranh vì mục đích gì?”.

"Chúng tôi sử dụng các biện pháp giới tính để bảo vệ nữ quyền, chống độc tài và đặc biệt là chống bóc lột tình dục. Những cô gái Femen, với ngực nóng, đầu lạnh và bàn tay sạch, quyết đấu tranh để giải phóng phụ nữ sau hàng thế kỷ chịu cảnh nô lệ. Cơ thể chúng tôi hấp dẫn bạn, và hành động của chúng tôi khích lệ bạn cùng đứng lên”, Shevchenko sôi nổi.

“Nhưng tại sao ngực trần được chọn làm ngôn ngữ phản kháng? Liệu hình thức này có gây phản cảm, chẳng hạn đối với trẻ vị thành niên hoặc những người theo tôn giáo? Hoặc là, liệu các chị có thể phơi ngực trong mùa đông khác nghiệt của Ukraine?”. Trong tôi có quá nhiều nỗi băn khoăn, thành ra câu hỏi cứ thế tuôn ra, chẳng cần giữ ý. Mà cũng nên vậy, đối với những người đẹp coi trời bằng vung này, tế nhị là trò vô bổ.

Shevchenko kiên nhẫn giải thích, khác hẳn cái vẻ ngoài hung dữ mà cô cùng những phụ nữ ngực trần bộc lộ khi đối mặt với cảnh sát và các nam cổ động viên bóng đá nước ngoài vốn, trong mắt Femen, chỉ đến Ukraine để ăn chơi trác táng.
"Chúng tôi chọn cách khỏa trần bởi muốn nhấn mạnh giới tính mà mình bảo vệ. Cơ thể con người là thứ vũ khí tự nhiên. Mặt khác, cơ thể phụ nữ luôn là nguyên nhân để người ta bóc lột, vì thế chúng tôi lấy cơ thể mình ra làm cương lĩnh tranh đấu, làm vũ khí chống nô lệ tình dục. Ngực chúng tôi hiển nhiên không gây phản cảm cho trẻ em. Và ngực phụ nữ có thể khiêu khích những kẻ có đầu óc gia trưởng điên cuồng. Mà đối với những ca này, chúng tôi lại càng muốn gây gổ. Còn thời tiết ư? Chuyện nhỏ! Chúng tôi có thể phơi ngực trong mùa đông Moscow, như năm nay là -32 độ C”, Shevchenko giải thích cặn kẽ, với một niềm tin vững chắc vào con đường của mình.

“Khỏa trần chưa đủ, đôi lúc các chị còn sơn phết lên cơ thể cứ như là vừa bị đánh đến mức máu me bầm dập, rồi những khẩu hiệu rất chi là kích động. Các chị cho rằng như vậy sẽ gây ấn tượng?” - Alexandra Shevchenko không hề lung lay: "Những thứ này được làm rất tỉ mỉ nhằm đánh mạnh vào tâm lý mọi người. Chúng tôi hoàn toàn tỉnh táo khi thực hiện điều đó”.

“Các chị quyết liệt vậy thì chắc cũng gặp khó khăn với chính quyền tại Ukraine?”, tôi hỏi, khi nhớ tới cảnh nhiều cô gái ngực trần bị bắt bên ngoài các sân bóng đá trong mùa hè qua.
“Vâng, các nhà hoạt động của chúng tôi đã bị truy tố trong mười vụ hình sự. Ba người, trong đó có tôi, đã bị mật vụ bắt cóc khi Euro 2012 đang diễn ra. Từ tháng 5-2012 đến nay, ngày nào an ninh chả theo chúng tôi”, Shevchenko, người cùng họ với ngôi sao bóng đá Andriy Shevchenko nhưng lại không thích những hệ lụy mà bóng đá mang tới cho đất nước Ukraine, chia sẻ. Rồi nàng giải thích hình ảnh một buổi tập của các thành viên Femen: "Chúng tôi phải thường xuyên luyện tập để có đủ thể lực và ý chí nhằm đối đầu với cảnh sát cũng như những gã đàn ông muốn ngăn cản”.

3. Phát khởi từ Ukraine, giờ đây Femen đang lan rộng. Alexandra Shevchenko cho biết thủ lĩnh Anna Hutsol điều hành các hoạt động của phong trào này từ một trung tâm ở Kiev. Cũng từ nơi đây, chương trình hành động được triển khai cho “chiến binh ngực trần” ở các chi nhánh nước ngoài.

Femen không ngừng lan rộng và “các chị đang thành công với nỗ lực xuất khẩu ngực trần? Tôi thấy ở Brazil cũng có rất nhiều nàng Femen, liệu đó có phải là sự chuẩn bị cho World Cup 2014?”, tôi hỏi, trong đầu vừa hình dung ra cảnh những mỹ nhân với bầu ngực trần cuồng nộ bên ngoài các sân đấu rực lửa xứ samba.
"Chúng tôi đã xuất khẩu cuộc đấu tranh tới Brazil trước năm 2014. Chúng tôi sẽ làm điều tương tự cho bất kỳ đất nước nào có phụ nữ cần giúp đỡ”, cô gái tóc vàng được coi là nhà tư tưởng của những “chiến binh ngực trần” nói. Cách thể hiện niềm tin của Shevchenko mãnh liệt đến mức, ngay từ bây giờ, tôi đã cảm nhận được hơi nóng của những mùa hè bóng đá tới. Hơi nóng ấy không chỉ phả ra từ các trận cầu khốc liệt.
ĐỖ HÙNG (Thanh Niên)