Ngày 24-12, Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) đã kết thúc việc bao vây sân vận động Thái – Nhật, địa điểm đăng ký tranh cử.

Tuy vậy, lãnh đạo cuộc biểu tình Suthep Thaugsuban cam kết sẽ “khóa chặt toàn bộ Bangkok”, đồng thời thúc đẩy hoàn thành mục tiêu đánh bật bà Yingluck khỏi nhiệm sở. “Nếu bà Yingluck không từ chức hay vẫn tại vị cho đến ngày 2-2, chúng ta sẽ phong tỏa tất cả các khu vực của Bangkok và sẽ không cho phép bất kỳ người Bangkok nào bỏ phiếu” – ông Suthep khẳng định.

Ông muốn nói rõ với Ủy ban bầu cử (EC) và chính phủ rằng người biểu tình muốn cải cách quốc gia trước cuộc bầu cử. Ông cho biết những người biểu tình đã dạy cho EC và chính phủ một bài học bằng cách ngăn ứng viên đăng ký.

Ông Suthep tuyên bố không đầu hàng. Ảnh: MCOT
Ông Suthep tuyên bố không đầu hàng. Ảnh: MCOT

Về phần bà Yingluck, ông Suthep cũng cho biết PDRC sẽ tiếp tục gây sức ép buộc bà phải từ chức. Người biểu tình sẽ cố gắng tiếp cận và thổi còi bất cứ nơi nào bà đi qua. Người biểu tình thông báo với nhau qua điện thoại di động hễ khi nhìn thấy bà Yingluck. Khi ấy, các nhóm biểu tình nhanh chóng được cắt cử đến để thổi còi nhắm vào thủ tướng.

Ông Suthep tuyên bố ông vẫn chưa chịu đầu hàng bất chấp tòa án đã phê duyệt lệnh bắt giữ ông. Cục điều tra đặc biệt Thái Lan (DSI) cũng đã ban hành giấy triệu tập tới 37 nhà lãnh đạo khác, yêu cầu họ trình diện. Những người này bị cáo buộc nổi loạn, chiếm cơ quan chính phủ và đe dọa sứ quán nước ngoài. DSI thông báo sẽ bắt nóng các lãnh đạo biểu tình nếu không trình diện.

Trong một diễn biến khác, Đảng Dân chủ lên kế hoạch nộp đơn khiếu nại với Ủy ban Bầu cử (EC) cáo buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra lạm dụng công quỹ.

H.Bình (Theo The Bangkok Post)