Thái Lan thêm chia rẽ vì bầu cử

Tin mới

22/12/2013 20:59

Quân đội cảnh báo về nguy cơ xảy ra nội chiến nếu cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào tháng 2-2014 diễn ra trong tình hình khủng hoảng chính trị như hiện tại

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ Thái Lan hôm 22-12 lại tuần hành tại nhiều địa điểm khắp thủ đô Bangkok và phong tỏa giao thông tại các giao lộ chính trong nỗ lực lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Đồng thời, khoảng 1.000 người kéo đến vây quanh tư dinh của bà Yingluck để đòi bà từ chức.

Theo báo The Bangkok Post, thủ lĩnh cuộc chống đối Suthep Thaugsuban cho biết ông hy vọng cuộc biểu tình ngày 22-12 sẽ gia tăng áp lực lên Thủ tướng Yingluck và chính phủ của bà.

Tướng Prayuth Chan-ocha, tư lệnh lục quân, tỏ ra lo ngại về tình trạng chia rẽ đang xảy ra không chỉ ở Bangkok mà còn trên khắp đất nước. Ông cũng cảnh báo nếu cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào tháng 2-2014 diễn ra trong tình hình khủng hoảng chính trị như hiện tại thì nước này có nguy cơ xảy ra nội chiến. Tướng Prayuth Chan-ocha kêu gọi chính phủ và phe đối lập hãy ngồi vào bàn đàm phán và đi đến một thỏa hiệp, sau đó mới tổ chức bầu cử.

Tương tự, theo đài BBC, một nguồn tin cho biết quân đội tin rằng sẽ tốt hơn nếu cuộc bầu cử được trì hoãn, tương tự quan điểm của phe đối lập. Dù vậy, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, đại tá Thanatip Sawangsaeng, cho biết quân đội sẵn sàng hỗ trợ Ủy ban Bầu cử tổ chức cuộc bầu cử khi được yêu cầu.

Đám đông người biểu tình vây quanh dinh thự của Thủ tướng Yingluck Shinawatra sáng 22-12
Ảnh: THE BANGKOK POST

Đám đông người biểu tình vây quanh dinh thự của Thủ tướng Yingluck Shinawatra sáng 22-12

Ảnh: THE BANGKOK POST

Trong khi cuộc biểu tình diễn ra thì Thủ tướng Yingluck không có mặt ở Bangkok, bà đã đến miền Đông Bắc, căn cứ địa của Đảng Pheu Thai cầm quyền. Cùng ngày, bà đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch tẩy chay cuộc bầu cử ngày 2-2-2014 của Đảng Dân chủ đối lập. Bà quả quyết: “Ngay cả khi họ không chấp nhận chính phủ này. Họ vẫn phải chấp nhận hệ thống dân chủ Thái Lan. Chính phủ đã trao lại quyền lực cho nhân dân và để họ quyết định tương lai của đất nước”.

Chính phủ Thái Lan nhận định phe đối lập muốn trì hoãn cuộc bầu cử bởi họ lo ngại sẽ tiếp tục chuốc lấy thất bại. Đảng này vẫn chưa giành được chiến thắng nào trong các cuộc tổng tuyển cử từ năm 1992. Năm 2006, hành động tẩy chay bầu cử của Đảng Dân chủ đã dẫn đến cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck.

Những diễn biến trên cho thấy chính trường Thái Lan giờ đây càng thêm chia rẽ bởi những tranh cãi về việc liệu cuộc bầu cử sắp tới có phải là giải pháp tối ưu hay không. Bên cạnh đó, còn có những ý kiến khác nhau về việc Thái Lan cần phải cải cách hệ thống chính trị trước khi tiến hành bầu cử. Thủ lĩnh Đảng Dân chủ, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, đã dùng những lý lẽ này để biện hộ cho quyết định tẩy chay bầu cử: “Cuộc bầu cử ngày 2-2-2014 không phải là giải pháp cho đất nước. Nó sẽ không dẫn đến cải cách”.

Campuchia bác yêu sách bầu cử lại của CNRP

Khoảng 20.000 người ủng hộ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đã xuống đường tại thủ đô Phnom Penh hôm 22-12 để tiếp tục đòi Thủ tướng Hun Sen tiến hành bầu cử lại quốc hội hoặc từ chức vì những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 7.

Theo Tân Hoa Xã, đây dường như là cuộc tuần hành lớn nhất của những người ủng hộ CNRP kể từ sau cuộc bầu cử vào tháng 7. “Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi yêu cầu của chúng tôi được thực hiện” - Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha tuyên bố.

Cuộc biểu tình vẫn diễn ra bất chấp  Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) hôm 21-12 chính thức tuyên bố sẽ không tiến hành bầu cử lại quốc hội theo yêu cầu của CNRP. Đại diện NEC cũng thông báo luật pháp cũng như hiến pháp Campuchia không nêu quy định về việc bầu cử lại mà chỉ nêu về việc bầu cử quốc hội mới. Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen bác bỏ khả năng từ chức theo yêu sách của phe đối lập.

X.Mai

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI