Thái Lan: Phe biểu tình đòi "bao vây Bangkok"

Tin mới

23/12/2013 09:03

(NLĐO) - Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan hôm 22-12 bày tỏ tin tưởng rằng không có trở ngại nào đối với việc đăng ký ứng cử viên ra tranh cử bắt đầu từ ngày 23-12.

Lãnh đạo cuộc biểu tình Suthep Thaugsuban đêm qua tuyên bố người biểu tình sẽ chặn các địa điểm nhằm không cho các ứng cử viên đăng ký.

Trong ngày 22-12, ông Suthep đã kêu gọi người biểu tình kéo đến trung tâm thủ đô Bangkok với mục đích gây khó khăn cho cuộc tổng tuyển cử được ấn định vào tháng 2-2014. “Bất cứ ai muốn đến địa điểm đăng ký phải vượt qua được chúng tôi để bước tiếp” – ông Suthep nói tại Đài tưởng niệm Dân chủ tối 22-12.


Hàng trăm ngàn người biểu tình ken kín cầu Taksin bắc qua sông Chao Phraya ở Bangkok. Ảnh: BANGKOK POST

Hàng trăm ngàn người biểu tình ken kín cầu Taksin bắc qua sông Chao Phraya ở Bangkok. Ảnh: BANGKOK POST

Với hàng loạt diễn biến thời gian qua, ông Suthep nói với các đám đông rằng ông tin vào sự chấm dứt ảnh hưởng của ông Thaksin Shinawatra, anh trai Thủ tướng Yingluck.

Cùng ngày, Thủ tướng Yingluck đã rời Bangkok để đến các tỉnh miền Bắc, thành trì của đảng đương quyền Pheu Thai. Trong khi đó, những người chống chính phủ biểu tình bên ngoài dinh thủ tướng ở Bangkok, xô xát với cảnh sát trong một khoảng thời gian ngắn.

Trước cuộc biểu tình lớn tại trung tâm thủ đô, hàng ngàn người, chủ yếu là phụ nữ, cũng tập trung bên ngoài ngôi nhà của Thủ tướng Yingluck ở ngoại ô Bangkok bất chấp tình hình an ninh được thắt chặt.

Giữa những lo ngại người biểu tình có thể tìm cách ngăn việc đăng ký, EC cân nhắc đến khả năng dời địa điểm đăng ký ứng cử viên. Thế nhưng, sau một cuộc họp kéo dài 2 giờ, Ủy viên EC Somchai Srisutthiyakorn cho biết lịch trình và địa điểm đăng ký vẫn không thay đổi. Một khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 2-2-2014 như dự kiến bất chấp “hàng triệu người biểu tình sẽ tỏa ra và “bao vây” thành phố cả ngày, thậm chí “đóng băng” các tỉnh trên toàn quốc”.

Dẫu vậy, ông Somchai tin tưởng vào những biện pháp do cơ quan này dự liệu sẽ bảo đảm việc đăng ký ứng cử an toàn và hanh thông.

Bà Yingluck chính thức tranh cử

Sáng 23-12, đảng Puea Thai chính thức đăng ký danh sách ứng cử cho cuộc bầu cử vào tháng 2-2014.

Bà Yingluck Shinawatra đứng đầu danh sách ứng cử, tức sẽ là thủ tướng của Thái Lan nếu đảng Puea Thai giành chiến thắng.

Cùng tranh cử chức thủ tướng, đảng Puea Thai còn ứng cử ông Somchai Wongsawat, 66 tuổi, cựu thủ tướng Thái Lan năm 2008. Ngoài ra, Puea Thai ứng cử 125 thành viên tranh cử vào hạ viện gồm 500 ghế.

Đảng đối lập Dân chủ đã tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử hôm 21-12.

Sáng nay có khoảng 35 đảng đăng ký tham gia bầu cử bất chấp người biểu tình bao vây nhiều địa điểm đăng ký.

 

H.Bình (Theo The Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI