Nhà lãnh đạo ủng hộ phong trào dân chủ “Chiếm trung tâm” ở Hồng Kông Benny Tai đã phát động chiến dịch không thuần phục rộng lớn trước hàng ngàn người bên ngoài trụ sở chính phủ tại trung tâm Hồng Kông.

 

Người biểu tình trang bị kính, khẩu trang và áo mưa để đề phòng cảnh sát xịt hơi cay

Người biểu tình trang bị kính, khẩu trang và áo mưa để đề phòng cảnh sát xịt hơi cay

 

Lực lượng biểu tình không chỉ sinh viên mà còn người già

Lực lượng biểu tình không chỉ sinh viên mà còn người già

 

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi 60 người biểu tình tiến vào khu vực hạn chế tại trụ sở này và bị bắt giữ.

Sinh viên và những nhà hoạt động đối lập khác tiến hành biểu tình nhằm phản đối quyết định của Trung Quốc, không cho phép Hồng Kông tiến hành cuộc bầu cử dân chủ hoàn toàn vào năm 2017.

Ông Benny Tai, đồng sáng lập phong trào “Chiếm trung tâm” thông báo phát động chiến dịch bao vây, phong tỏa trung tâm tài chính Hồng Kông là điều ngạc nhiên. Bởi theo dự kiến được thông báo trước đó, chiến dịch này sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Cuộc biểu tình của hang ngàn người này không chỉ có sinh viên mà còn nhiều thành phần khác. Nhiều người mang kiếng và đeo khẩu trang đề phòng trường hợp cảnh sát xịt hơi cay. Số lượng biểu tình tăng mạnh từ vài trăm lên vài ngày. Cảnh sát phải đóng chặt các tuyến đường xung quanh khu vực biểu tình và kêu gọi giải tán đám đông, nhất là trẻ vị thành niên, về nhà.

Ngày 26-9, gần 30 người đã bị thương trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Vụ đụng độ xảy ra khi người biểu tình tiến vào khu vực cấm.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ 61 người biểu tình trong đó có Joshua Wong, lãnh đạo nhóm biểu tình sinh viên. Nhiều sinh viên tham gia biểu tình gần đây bằng cách tẩy chay lớp học. Tối 25-9, khoảng 2.000 sinh viên đã biểu tình trước nhà trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông CY Leung.

Hồng Kông hoạt động theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ” theo thỏa thuận cùng Bắc Kinh. Vì thế, công dân có quyền kháng nghị bằng hình thức biểu tình khi họ không hài lòng với quyết định từ chính phủ.

M.Khuê (Theo BBC)