Ông Robert Young, chuyên gia tư vấn cấp cao của Tổ chức nghiên cứu lão hóa có trụ sở tại TP Los Angeles, cho biết cụ bà Jones đã qua đời vào tối ngày 12-5 tại nhà dưỡng lão ở khu Brooklyn, nơi người phụ nữ này sống trong hơn 3 thập kỷ qua.

Chuyên gia này cho biết thêm cụ bà Jones đã bị bệnh từ 10 ngày trước.


Bà Lois Judge (trái) và dì Susannah Mushatt Jones. Ảnh: AP

Bà Lois Judge (trái) và dì Susannah Mushatt Jones. Ảnh: AP

Cụ bà Jones sinh năm 1899 tại một thị trấn nông trại nhỏ gần YP Montgomery, bang Alabama. Bà có 11 anh chị em và từng học một trường đặc biệt dành cho các bé gái da màu. Khi tốt nghiệp trung học vào năm 1922, bà Jones giúp gia đình thu hoạch cây trồng. Một năm sau, cụ bà chuyển sang làm công việc giữ trẻ tại bang New Jersey và sau đó đến New York.

Bà Lois Judge, cháu của cụ Jones, từng cho hay: “Bà ấy rất yêu trẻ con”. Tuy nhiên cụ bà 116 tuổi không có con sau một cuộc hôn nhân ngắn ngủi.

Sau khi đến New York, cụ bà Jones đã cùng một nhóm bạn thời trung học lập quỹ học bổng dành cho các cô gái trẻ người Mỹ gốc Phi học đại học. Các thành viên gia đình cho biết cụ bà Jones sống thọ nhờ tình yêu dành cho người thân và sự hào phóng dành cho người khác.

Cụ bà Jones được sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người cao tuổi nhất sau khi cụ bà Misao Okawa qua đời tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản ở tuổi 117 vào năm ngoái.

Ông Young, thành viên tổ chức chuyên theo dõi và lưu trữ dữ liệu về những người sống lâu năm nhất thế giới, cho biết cụ bà Jones là người Mỹ cuối cùng sinh vào thế kỷ XIX còn sống trước khi qua đời hôm 12-5.

Theo ông Young, cụ bà Emma Morano ở TP Verbania, Ý, nhỏ hơn bà Jones vài tháng tuổi, hiện được xem là người cao tuổi nhất thế giới.

Xuân Mai (Theo AP)