icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người da màu "bị liệt" do cảnh sát bắn, Tổng thống Trump phản ứng

Xuân Mai (Theo AP)

(NLĐO) – Anh Jacob Blake, người da màu bị cảnh sát bắn nhiều phát ở TP Kenosha, bang Wisconsin- Mỹ, đã bị liệt và chỉ “có phép màu” mới giúp anh có thể đi lại được.

Luật sư của gia đình anh Jacob Blake cho biết thông tin trên hôm 25-8, đồng thời kêu gọi bắt cảnh sát đã nổ súng và sa thải những người có liên quan vụ việc. 

Trước đó, cảnh quay anh Blake bị bắn ở TP Kenosha, bang Wisconsin trước sự chứng kiến của 3 đứa con hôm 23-8 lan truyền trên mạng đã làm dấy lên các cuộc biểu tình mới về phân biệt chủng tộc ở một số thành phố, trong đó một số nơi rơi vào tình trạng bất ổn.

Người da màu bị liệt do cảnh sát bắn, Tổng thống Trump phản ứng - Ảnh 1.

Hình ảnh được lan truyền cho thấy Jacob Blake rời đi trước khi bị bắn từ sau lưng. Ảnh: Facebook

Vụ việc xảy ra 3 tháng sau cái chết của người da màu George Floyd ở Minneapolis dẫn đến nhiều vụ biểu tình bạo lực. Cha của anh Blake cho rằng cảnh sát đã bắn con trai ông 7 phát như thể không có vấn đề gì.

Người da màu bị liệt do cảnh sát bắn, Tổng thống Trump phản ứng - Ảnh 2.

Cha của anh Blake trả lời truyền thông. Ảnh: CNN

Luật sư Ben Crump của gia đình nạn nhân cho hay người đàn ông 29 tuổi đã được phẫu thuật nhưng những viên đạn đã làm tổn hại tủy sống của Blake và làm vỡ đốt sống của anh ta. Một luật sư khác cho biết nội tạng của Blake cũng bị tổn thương nghiêm trọng.

Người da màu bị liệt do cảnh sát bắn, Tổng thống Trump phản ứng - Ảnh 3.

Người biểu tình xuống đường phản đối vụ cảnh sát nổ súng vào người da màu. Ảnh: Wisconsin State Journal

Nhóm pháp lý dự định sẽ đệ đơn kiện chống lại hành động của cảnh sát về vụ nổ súng. Cảnh sát không cho biết nhiều về những gì đã xảy ra ngoài việc cho rằng họ đã phản ứng trong một vụ tranh cãi gia đình. Các cảnh sát liên quan hiện chưa được nêu tên. Cơ quan tư pháp tại bang Wisconsin đang điều tra vụ việc.

Người da màu bị liệt do cảnh sát bắn, Tổng thống Trump phản ứng - Ảnh 4.

Cảnh sát và người biểu tình chạm trán bên ngoài tòa án ở Kenosha. Ảnh: AP

Các cuộc biểu tình gây bất ổn hôm 25-8 buộc Thống đốc bang Wisconsin, ông Tony Evers, kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp, theo đó tăng cường triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Kenosha từ 125 lên 250 thành viên. Trước đó, đám đông biểu tình đã phá hủy hàng chục tòa nhà và gây ra hơn 30 đám cháy ở Kenosha.

Người da màu bị liệt do cảnh sát bắn, Tổng thống Trump phản ứng - Ảnh 5.

Người biểu tình phóng hỏa một tòa nhà ở Kenosha hôm 24-8. Ảnh: AP

Tại TP Madison, khoảng 500 người biểu tình đã tuần hành hôm 24-8, một số người phá cửa sổ, trộm đồ từ các cửa hàng và phun sơn dọc đường. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay giải tán đám đông và 6 người đã bị bắt.

Ở TP Minneapolis, 11 người khác đã bị bắt sau khi phá cửa sổ tại nhà tù khu vực vào đêm 24-8 và một cảnh sát bị gãy tay trong vụ hỗn chiến với người biểu tình.

Thông báo trên mạng Twitter hôm 25-8, Tổng thống Donald Trump cho rằng Thống đốc Evers nên huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ ở Wisconsin, đồng thời kêu gọi giới chức địa phương sẵn sàng và làm hơn thế nữa để có thể kết thúc vấn đề nhanh chóng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo