AP hôm 18-6 dẫn lời luật sư đại diện cho gia đình Robert Fuller cho biết người bị bắn chết là Terron Jammal Boone, anh em cùng cha khác mẹ của Fuller. Anh Fuller, 24 tuổi, được tìm thấy treo cổ chết trên cây ở TP Palmdale, bang California hồi tuần trước.

Các phó cảnh sát trưởng hạt Los Angeles cho biết Boone "nổ súng vào họ" lúc khoảng 16 giờ 30 phút chiều 17-6 (giờ địa phương). Khi ấy, họ đang theo dõi một người đàn ông bị truy nã vì tội bắt cóc, hành hung và tấn công bằng vũ khí chết người. Tuy nhiên, bị chặn xe, Boone đã "mở cửa và bắt đầu nổ súng", buộc họ phải tiêu diệt người này.

Cảnh sát Mỹ lại bắn chết người da màu - Ảnh 1.

Terron Jammal Boone. Ảnh: Vantu News

Một phụ nữ trong xe bị thương ở ngực sau đó được đưa tới bệnh viện với những vết thương không nguy hiểm đến tính mạng, trong khi một bé gái 7 tuổi trong xe không hề hấn gì.

Hôm 16-6, Boone bị Tòa án Tối cao hạt Los Angeles buộc tội tấn công bằng vũ khí chết người, có hành vi bạo lực gia đình và các mối đe dọa hình sự khác.

Về Fuller, thanh niên da màu này bị nhà chức trách cho là tự sát nhưng gia đình anh phản đối. Kết quả khám nghiệm pháp y hôm 12-6 cho thấy Fuller "chết vì tự sát" song thân nhân của anh và cộng đồng yêu cầu điều tra và khám nghiệm pháp y độc lập. Hơn 1.000 người tổ chức biểu tình và tưởng niệm xung quanh cây nơi tìm thấy xác Fuller hôm 13-6.

Chính quyền liên bang Mỹ, bao gồm Phòng Dân quyền của Bộ Tư pháp Mỹ, tuyên bố họ sẽ xem xét các cuộc điều tra tại địa phương về cái chết của anh Fuller và ông Malcolm Harsch - một người đàn ông da màu vô gia cư 38 tuổi treo cổ chết trên cây tại TP Victorville, hạt San Bernardino, phía Đông TP Palmdale, hôm 31-5.

Cảnh sát Mỹ lại bắn chết người da màu - Ảnh 2.

Robert Fuller. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo AP)