Các cuộc biểu tình diễn ra ngày 14-6 (theo giờ địa phương), nhằm kêu gọi cho quyền của người chuyển giới da màu, vốn là một nhóm người có nguy cơ bị bạo lực và giết hại. Các cuộc biểu tình diễn ra ở TP Chicago, San Antonio và Boston sau khi hai người phụ nữ là Riah Milton (25 tuổi) và Dominique "Rem’mie" Fells (27 tuổi) bị giết trong vòng 24 giờ vào tuần trước. Nhiều người biểu tình còn quỳ trong Công viên Tự do ở Salt Lake, thủ phủ bang Utah.

Tại TP New York, hàng ngàn người tập trung tại Bảo tàng Brooklyn, hầu hết mặc đồ trắng và lan truyền thông điệp Black Trans Lives Matter (Mạng sống người chuyển giới da màu cũng đáng giá). Trong khi đó, tờ Guardian ước tính có khoảng 25.000 người diễu hành dọc Đại lộ Danh vọng Hollywood trong chiến dịch kêu gọi "All Black Lives Matter" (Mọi người da màu đều đáng được sống).

Mỹ: Liên tiếp 2 vụ phụ nữ chuyển giới da màu bị giết, biểu tình tăng nhiệt - Ảnh 1.

Các cuộc biểu tình diễn ra ngày 14-6 để kêu gọi cho quyền của người chuyển giới da màu Ảnh: USA Today

Dominique "Rem’mie" Fells bị sát hại dã man ở TP Philadelphia của bang Pennsylvania vào ngày 9-6. Cùng ngày, Riah Milton bị bắn chết trong một vụ cướp ở thị trấn Liberty, bang Ohio. Báo USA Today dẫn lời chị gái cho biết Riah Milton là một người vui vẻ. Còn về Dominique "Rem’mie" Fells thì được mô tả là người luôn mỉm cười.

Cái chết liên tiếp của hai phụ nữ da màu chuyển giới rơi đúng vào thời điểm các nhóm vận động vì quyền lợi của người chuyển giới, đặc biệt là phụ nữ chuyển giới da màu. Những lời kêu gọi lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông xã hội trong những ngày gần đây, sau đó bùng lên thành các cuộc biểu tình vào cuối tuần qua.

Mỹ: Liên tiếp 2 vụ phụ nữ chuyển giới da màu bị giết, biểu tình tăng nhiệt - Ảnh 2.

Oluwatoyin "Toyin" Salau được tìm thấy đã chết một tuần sau một tuần mất tích. Ảnh: CNN

Trong khi đó, đài CNN ngày 15-6 đưa tin một nhà hoạt động vì người da màu Oluwatoyin "Toyin" Salau (19 tuổi, ở bang Florida) được tìm thấy đã chết một tuần sau một tuần mất tích. Cảnh sát TP Tallahassee tìm thấy thi thể của Oluwatoyin "Toyin" Salau cùng với một người nữa là Victoria Sims (75 tuổi) vào ngày 13-6.

Victoria Sims là nhân viên nhà nước đã nghỉ hưu, tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện. Bà được phát hiện tử vong sau khi được báo mất tích trước đó vài ngày.

Cả hai vụ đang được điều tra theo hướng giết người.

Theo cảnh sát, Salau được nhìn thấy lần cuối vào ngày 6-6. Trước đó, Salau đăng dòng chia sẻ trên Twitter rằng mình bị tấn công tình dục. Bạn của Salau là Chynna Carney đã xác nhận tài khoản Twitter đó thuộc về nạn nhân. Một số chia sẻ khác trên Twitter cho biết Salau để một số đồ đạc tại nhà thờ và một người đàn ông ngỏ ý giúp chở Salau đến nhà thờ nhưng quấy rối tình dục trong lúc Salau chợp mắt.

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm tên Aaron Glee, 49 tuổi. Theo CBS News, cảnh sát không cung cấp bất kỳ chi tiết nào khác về vụ án hoặc giải thích bất kỳ mối quan hệ nào giữa hai nạn nhân và người đàn ông bị giam giữ.

H.Bình (Theo CNN, USA Today)