Các trạm bỏ phiếu mở cửa ở miền Đông của Nga vào lúc 20 giờ hôm qua (giờ địa phương) và đóng cửa ở Kaliningrad thuộc miền Tây lúc 17 giờ ngày 4-3.

Những trạm bỏ phiếu lưu động được thiết lập tại các sân bay và nhà ga. Cuộc bỏ phiếu được tiến hành thậm chí cả trong không gian vũ trụ. Gần nửa triệu cử tri hiện đang ở nước ngoài sẽ đi bỏ phiếu ở các đại sứ quán và lãnh sự quán Nga tại 146 nước trên thế giới.

Có 5 ứng cử viên tranh chức vụ cao nhất gồm: Thủ tướng Chính phủ Nga Vladimir Putin của đảng "Nước Nga thống nhất”, nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov, thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky, người sáng lập đảng “Nước Nga công bằng” Sergei Mironov và ứng cử viên tự do là tỉ phú Mikhail Prokhorov.

Trong danh sách này, ông Putin có nhiều hy vọng đắc cử với 80% người ủng hộ. Ông Putin là Tổng thống Nga từ 2000-2008, sau đó là Thủ tướng khi ông Dmitry Medvedev trở thành tổng thống.
 
Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh có những cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 12. Vì thế, Bộ Nội vụ đã điều động 6.000 quân về Moscow để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử. Đồng thời, ở mỗi trạm bầu cử đều lắp đặt hệ thống điện tử xử lý phiếu bầu và hệ thống webcam.

Những kết quả sơ bộ của cuộc bỏ phiếu sẽ được thông báo lúc 21 giờ ngày 4-3, kết quả cuối cùng sẽ có ngày 14-3 và đến ngày 17-3 thì kết quả bầu cử Tổng thống Nga sẽ chính thức được công bố .

Người thắng cử sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 7-5.

M.Khuê (Theo BBC)